Điều tra y khoa: Maradona bị bỏ mặc đau đớn nhiều giờ đến chết

Bản báo cáo điều tra dài 70 trang của một hội đồng y khoa cho thấy ngôi sao bóng đá Diego Maradona đã vật vã vì đau đớn trong ít nhất 12 giờ trước khi qua đời cuối tháng 11/2020. 

Chỉ ít ngày sau sinh nhật thứ 60 hồi tháng 10 năm ngoái, Diego Maradona đã phải vào bệnh viện khẩn cấp tại thủ đô Buenos Aires và sau đó được giải phẫu để lấy các khối máu đông trong não. Cuộc giải phẫu thành công nhưng chỉ vài tuần sau đó, cầu thủ này đã qua đời trong sự tiếc thương vô hạn của đông đảo người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới.

Những người ham mộ đã bàng hoàng và càng bất bình khi biết ông chết một cách đau đớn trên giường ngủ, không có bất cứ người thân nào bên cạnh để chăm sóc dù vừa phải trải qua cuộc giải phẫu não. Phản ứng dữ dội của dư luận khiến các công tố viên phải mở cuộc điều tra về cái chết của Maradona, xin lệnh khám xét nhà của bác sĩ riêng và điều tra những người có liên quan.

Trong bản báo cáo điều tra mà Reuters có được, hội đồng y khoa kết luận Maradona hẳn đã có thêm cơ hội sống sót nếu như ông “được chăm sóc y tế đầy đủ”. Phần nội dung quan trọng nhất trong báo cáo nhấn mạnh, nhà vô địch World Cup 1986 đã bị bỏ mặc vật vã trong đau đớn ít nhất 12 giờ trước khi qua đời với điều kiện chăm sóc y tế thiếu thốn.

Sau cuộc giải phẫu não, các bác sĩ của Maradona đã “yêu cầu” cho ông được xuất viện và trở về nhà riêng ở Tigres. Theo bản báo cáo, các bác sĩ của Maradona nhận thức rõ ràng rằng tình trạng bệnh của ông có thể dẫn đến thiệt mạng nhưng lại không có hướng điều trị cũng như giải pháp chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, đồng nghĩa với việc bỏ qua một cơ hội sống cho Maradona. Các chuyên gia y tế khẳng định có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Maradona đã phải trải qua một cơn đau đớn kéo dài hàng giờ do không được theo dõi cũng như can thiệp kịp thời trước khi trút hơi thở sau cùng.

Ê-kip y tế chịu trách nhiệm chăm sóc cho Maradona gồm bác sĩ giải phẫu thần kinh Leopoldo Luque, bác sĩ điều trị tâm thần Agustina Cosachov, chuyên gia tâm lý Carlos Diaz cùng 2 y tá, một điều dưỡng và một điều phối viên y tế đang bị điều tra về cái chết của Maradona. Trước đó, cậu con trai Diego Junior đã không thể bay sang Argentina để tiện chăm sóc cha mình vì những quy tắc phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Ý. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email