Đình công gây ảnh hưởng đến các công viên

Tổng cộng 23 công viên của tỉnh bang sẽ đóng cửa trong thời gian lễ xây dựng truyền thống của Québec khi các nhân viên SEPAQ đình công.

Nghiệp đoàn công nhân SFPQ loan báo đã gởi thông báo đình công đến Bộ trưởng Lao động và ban quản trị SEPAQ.

Khoảng 1.500 thành viên của SFPQ làm việc cho 23 công viên bắt đầu đình công vào ngày 20/7. Đó là ngày thứ Bảy trước khi bắt đầu chính thức hai tuần nghỉ lễ xây dựng của tỉnh bang.

Các công viên bị ảnh hưởng bao gồm Bic, Gaspé, Iles-de-Boucherville, Mont-Megantic và Mont-Saint-Bruno.

Các công nhân cho biết họ muốn tăng lương. Hầu hết các công nhân này thuộc diện làm theo mùa như các hướng dẫn viên câu cá và săn bắn, những người chào đón, nhân viên bảo vệ công viên… Nhiều người lãnh lương $15 hay $18/giờ.

Các nhân viên SEPAQ đã từng đình công trong năm 2013.

Christian Daigle, chủ tịch SFPQ cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận trong 6 tháng và chính phủ – qua SEPAQ – chỉ đưa ra một đề nghị về tiền bạc cách đây hai tuần”.

Daigle nói các công nhân không muốn đình công, nhưng họ cảm thấy không có chọn lựa nào khác. Daigle nói ông vẫn còn lạc quan rằng cuộc tranh chấp sẽ được giải quyết khi các bên tiếp tục thảo luận và các cuộc gặp được dự trù trong vài ngày tới

Ông nói: “Nếu chúng tôi gặp nhau và được nói như cũ, chắc chắn chúng tôi sẽ không tiếp tục ngồi tại bàn thảo luận”. Ông cho biết thêm, cuộc đình công có thể tiếp tục qua suốt mùa hè và có thể ảnh hưởng đến các lãnh vực khác.

Ban quản trị SEPAQ cho biết trong khi đình công họ sẽ làm mọi cách trong khả năng để duy trì các dịch vụ. Tuy nhiên, một số dịch vụ như phục vụ ăn uống, cho thuê thuyền, bãi bơi và các hoạt động hướng dẫn có thể bị ảnh hưởng.

LCC (Theo CTV, GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email