Đình công tại nhà máy Exceldor có thể khiến thịt gà tăng giá

Sau bốn tuần đình công tại công ty chế biến gia cầm Exceldor ở Québec, các bên đàm phán vẫn không đạt được tiến bộ nào đáng kể.
Các cuộc thảo luận đã bị đình trệ vào cuối tuần qua sau khi nghiệp đoàn Công nhân Thương mại và Thực phẩm (UFCW), thuộc Liên đoàn Lao động Québec (QFL), từ chối đề nghị của giới chức hòa giải.
Theo nghiệp đoàn, cuối tuần qua, giới chức hòa giải đã đưa ra cho phía chủ nhân một ‘giả thuyết làm việc’, sau đó bị từ chối.
550 công nhân tại Exceldor, một nhà máy chế biến gia cầm ở Saint-Anselme, Chaudière-Appalaches, bắt đầu đình công vào ngày 23/5, dẫn đến việc giết chết ít nhất một triệu con gà cho đến nay.
Một số vấn đề đang được thương lượng, bao gồm điều kiện làm việc và tiền lương. Nghiệp đoàn yêu cầu 25 đô-la một giờ và phía chủ nhân đang đề nghị 21,50 đô-la.
Cuộc tranh chấp lao động tại Exceldor, một trong những nhà máy chế biến thịt gà lớn nhất Québec, đã bước sang tuần thứ tư. Bình thường mỗi tuần, công ty bán gần 1 triệu con gia cầm cho các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng trong tỉnh bang.
Cuộc đình công có thể khiến giá thịt gà tăng cao. Một số nhà cung cấp đã tăng giá lên 10%. Chuỗi nhà hàng chuyên về các món gà St-Hubert cho biết họ thiếu khoảng 40% nguồn cung do cuộc đình công.
Các công nhân đã không có hợp đồng làm việc trong gần một năm. Nghiệp đoàn gần đây đã từ chối một đề nghị tăng lương 18% trong sáu năm, trong khi nghiệp đoàn yêu cầu tăng 40% trong ba năm.
Cuộc đình công đã buộc các nhà sản xuất ở Québec phải đưa những con gà đã được khử trùng đến các bãi thải hoặc đến một nhà máy sản xuất khác, nơi đây chúng có thể được chuyển thành các sản phẩm không dùng cho người.
Phát ngôn nhân của nghiệp đoàn, Roxane Larouche cho biết người ta tin rằng số lượng những con gà bị loại bỏ tương đương đến bốn triệu bữa ăn.
Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email