Dỡ bức tượng 12 tấn của vị tướng thời nô lệ

Cuối cùng, sau nhiều năm tranh đấu của người dân, tượng đài của tướng Robert E.Lee, một trong những tượng đài gây tranh cãi nhất, đã được hạ xuống ở Virginia hôm 8/9.

Rachel Smucker, 28 tuổi, một cư dân có mặt tại địa điểm, cho biết: “Đây là một thời khắc lịch sử đối với thành phố Richmond. Chúng tôi sẽ không ủng hộ những biểu tượng của sự thù hận trong thành phố của mình nữa”.

Tượng đài được dỡ bỏ trong sự reo hò cuồng nhiệt của đám đông. Sau khi được hạ xuống, một nhóm thợ đã cắt bức tượng thành nhiều mảnh.

Sharon Jennings, một phụ nữ Mỹ gốc Phi sinh ra và lớn lên ở Richmond, cho biết cô có những cảm xúc lẫn lộn khi chứng kiến sự kiện này. Cô chia sẻ: “Đây là một ngày vừa vui vừa buồn. Tuy nhiên, khi bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ nghĩ rằng nó cần được dỡ xuống”.

Thống đốc Virginia, Ralph Northam đã gọi sự kiện này là “một ngày mới, một kỷ nguyên mới ở Virginia”. Ông cho biết: “ Bất kỳ tàn tích nào tôn vinh sự thất bại của nội chiến như bức tượng này đều phải bị hạ xuống”. 

Một đội ngũ đã sử dụng cần cẩu và các thiết bị khác để nâng bức tượng của tướng Robert E.Lee, Tư lệnh Liên minh miền Nam trong cuộc Nội chiến Mỹ ở thế kỷ 19, khỏi bệ đỡ. Bức tượng này đã đứng sừng sững tại một khu vực nổi bật của Virginia trong hơn nửa thế kỷ.

Tuy nhiên, tác phẩm này được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ. Đây cũng là một trong những tượng đài lớn nhất nước.

Thống đốc Ralph Northam đã ra lệnh dỡ bỏ đài tưởng niệm này vào mùa hè năm ngoái. Lý do ông đưa ra là bức tượng này gợi nỗi đau về cái chết của George Floyd sau khi bị một cảnh sát da trắng đè đầu gối vào cổ.

Ở Virginia, chính quyền địa phương bị cản trở bởi điều luật bảo vệ đài tưởng niệm của các cựu chiến binh. Tuy nhiên, với những thay đổi có hiệu lực vào ngày 1/7/2020, địa phương đã có thể tự quyết định số phận của bức tượng.

Sau cái chết của Floyd, khu vực xung quanh tượng đài trở thành trung tâm của các cuộc biểu tình. Bệ đỡ của tượng đài này đã được bao phủ bởi những bức vẽ đầy màu sắc với nhiều thông điệp yêu cầu chấm dứt phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng.

Quyết định dỡ bỏ bức tượng đã đánh dấu một thắng lợi lớn của các nhà hoạt động nhân quyền. 

Ông Northam cho biết chính quyền sẽ lắng nghe ý kiến ​​của công chúng về những gì sẽ xảy ra tiếp theo với bức tượng này. 

Bạn cũng có thể thích

Nhận báo giá qua email