Do Thái diễn tập chống Covid-19

Do Thái trở thành nơi đầu tiên trên thế giới tổ chức diễn tập nhằm đề phòng tình huống bùng phát một biến chủng chết chóc mới.

Cuộc diễn tập mệnh danh “Omega”, đặt theo tên biến chủng giả định, diễn ra hôm 11/11 tại Trung tâm Quản lý Quốc gia ở Jerusalem. Theo thông báo của văn phòng Thủ tướng Do Thái Naftali Bennett, cuộc diễn tập mô phỏng nhiều khía cạnh của khủng hoảng, bao gồm tiêm chủng toàn quốc, đóng cửa trường học, lệnh giới nghiêm, biện pháp cách ly và áp đặt quy định hàng không.

Thông báo viết: “Tình hình hiện nay tại Do Thái rất tuyệt vời. Chúng tôi đánh bại làn sóng lây nhiễm thứ tư và đang trên đà thoát khỏi biến chủng Delta. Tuy nhiên, chúng tôi luôn nhìn về phía trước và không ngừng đề phòng”.

Trong bài phát biểu tại địa điểm diễn tập, Thủ tướng Bennett cho hay mối đe dọa lớn nhất là “những gì chúng ta chưa biết”. Ông nói: “Các biến chủng nguy hiểm và dễ lây lan hơn Delta, thậm chí kháng vaccine, có thể đột ngột xuất hiện”.

Để mô phỏng một tình huống thực tế, cuộc diễn tập được tổ chức thành ba phần nhằm phản ánh các tình tiết thay đổi theo thời gian. Cuộc khủng hoảng trong kịch bản kéo dài 10 tuần, bắt đầu sau kỳ nghỉ tháng 12, khi biến chủng Omega giả định kháng được vaccine, gây bệnh cho trẻ em, dẫn đến vào bệnh viện hàng loạt và đóng cửa trường học.

Thủ tướng Bennett cho biết Do Thái sẽ trình bày những kinh nghiệm từ cuộc diễn tập cho các nhà lãnh đạo ngoại quốc vào tuần sau. Ông nói thêm rằng người đồng cấp Anh Boris Johnson nằm trong số những nhà lãnh đạo mà ông giữ liên lạc.

Thủ tướng Do Thái cho biết: “Khác với diễn tập đề phòng chiến tranh, diễn tập phòng đại dịch không phải là bí mật. Ngược lại, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin”.

Do Thái là quốc gia đầu tiên thực hiện chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường, với hơn 3,9 triệu người được tiêm liều ba kể từ mùa hè. Hồi cuối tháng 8 và đầu tháng 9, số ca nhiễm mới tăng lên hơn 10.000 mỗi ngày, nhưng sau đó giảm xuống còn vài trăm. Khoảng 80% trong tổng số hơn 9 triệu dân Do Thái đã tiêm chủng đầy đủ..