Do Thái trả 1,2 triệu Mỹ kim mua vaccine Covid cho Syria để trao đổi tù nhân?

Do Thái được cho là đã bỏ ra 1,2 triệu Mỹ kim mua vaccine ngừa Covid-19 của Nga cho Syria như một phần của thỏa thuận trả tự do cho một phụ nữ Do Thái bị giam giữ ở Damascus.

Tuần trước, Do Thái thông báo nước này đã đạt được một thỏa thuận do Nga làm trung gian để đưa một phụ nữ trẻ vượt biên sang Syria vào đầu tháng hai về nhà. Đổi lại, Do Thái cho biết họ đã thả hai người chăn cừu Syria từng vượt biên vào lãnh thổ Do Thái.

Không lâu sau đó, báo giới Do Thái tiết lộ thông tin nước này đã trả tiền mua vaccine Sputnik V của Nga, với tổng số tiền lên tới 1,2 triệu Mỹ kim, và chuyển số vaccine này cho Syria.

Nga cho biết chi tiết về việc trao đổi vẫn còn là bí mật. Trong khi đó, thông tấn xã Nhà nước Syria (SANA) phủ nhận việc mua bán vaccine là một phần của thỏa thuận.

Theo AP, việc Do Thái cung cấp vaccine cho Syria – một quốc gia đối địch, đồng minh của Iran – đã vấp phải nhiều chỉ trích.

Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu cho biết “không có một loại vaccine nào của Do Thái” tham gia vào thỏa thuận này.

Ông Netanyahu khoe rằng mối quan hệ nồng ấm của ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giúp Do Thái đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, ông không đề cập việc liệu Do Thái có trả tiền cho vaccine của Nga hay không.

Người phụ nữ Do Thái 25 tuổi được thả đã trở về nước qua Moscow và bị cơ quan an ninh nội bộ của Do Thái thẩm vấn.

Người phụ nữ này được cho là đã vượt qua lãnh thổ Syria từ Cao nguyên Golan, nơi mà Do Thái từng chiếm được. Các giới chức Do Thái không tiết lộ danh tính và động cơ vượt biên của cô này vào Syria. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email