Đoàn Bắc Hàn không được tặng quà tại Thế vận hội?

Các cầu thủ khúc côn cầu Triều Tiên tại trung tâm huấn luyện quốc gia Hàn Quốc ở Jincheon ngày 25/1. Ảnh: AFP

Đoàn vận động viên Bắc Hàn có thể sẽ là đơn vị duy nhất không được nhận quà tặng là những chiếc điện thoại Samsung và bộ đồng phục Nike giá trị do các lệnh trừng phạt quốc tế gần đây.
Theo Reuters, hàng ngàn vận động viên tham gia tranh tài tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Nam Hàn từ ngày 9/2 sẽ được nhận những món quà giá trị như những chiếc điện thoại thông minh Samsung đời mới nhất có giá lên tới 1.100 Mỹ kim hay các bộ đồng phục của thương hiệu Nike nổi tiếng và cả các thiết bị mới. Tuy vậy, 22 vận động viên Bắc Hàn có thể sẽ nằm ngoài danh sách nhận quà.
Các biện pháp trừng phạt khắt khe của cộng đồng quốc tế đối với Bắc Hàn, bao gồm việc hạn chế đi lại cũng như lệnh cấm mua bán các món hàng xa xỉ và đồ dùng thể thao, sẽ khiến ban tổ chức Thế vận hội Olympic Nam Hàn khó xử trong việc nghĩ cách để có thể mang lại lợi ích công bằng cho đoàn vận động viên Bắc Hàn, tương tự gần 3.000 vận động viên của các nước khác.
Tập đoàn Samsung Electronics, nhà tài trợ chính thức cho Thế vận hội mùa Đông năm nay, đã đề nghị tặng 4.000 điện thoại Galaxy Note 8 được thiết kế đặc biệt cho Thế vận hội cho “tất cả” các vận động viên tham dự sự kiện thể thao tầm cỡ thế giới này.
Phát ngôn viên của Samsung cho biết Ủy ban Olympic Quốc tế sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm chuyển các món quà này cho các vận động viên. Tuy nhiên, một thành viên của ban tổ chức tiết lộ Nam Hàn hiện vẫn chưa chắc chắn về việc các vận động viên Bắc Hàn có đủ tiêu chuẩn để nhận quà hay không nếu cân nhắc các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ.
Theo nhận định của các chuyên gia, việc tặng những chiếc điện thoại có giá trên 1.000 Mỹ kim có thể vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ, trong đó quy định cấm cung cấp cho Bắc Hàn các sản phẩm và hàng điện tử xa xỉ có khả năng sử dụng đồng thời cho cả 2 mục đích quân sự cũng như dân sự.
Các nữ cầu thủ của đoàn hockey Bắc Hàn và Nam Hàn đã bắt đầu chương trình sinh hoạt và tập luyện cùng nhau từ tuần trước. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội, cả hai đội Bắc Hàn và Nam Hàn cùng thi đấu chung trong một đội tuyển.
Tuy vậy, đội hockey chung của hai miền sẽ phải mặc đồng phục thi đấu của một công ty Phần Lan, thay vì mặc sản phẩm của nhà tài trợ Nike. Nếu Nike, một công ty của Mỹ, cung cấp đồng phục cho vận động viên Bắc Hàn, họ cũng sẽ vi phạm lệnh cấm vận đơn phương của Washington với Bình Nhưỡng.
Phát ngôn viên của Nike cho biết công ty này sẽ tuân thủ các lệnh trừng phạt và đội hockey chung của Nam Bắc Hàn sẽ không thể thi đấu trong đồng phục của Nike. Ngoài ra, một viên chức thuộc ban tổ chức Thế vận hội cho biết các vận động viên Bắc Hàn cũng sẽ phải trả lại toàn bộ gậy hockey, ván trượt và các dụng cụ khác mà họ đã “thuê” để thi đấu trước khi rời Nam Hàn về Bắc Hàn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email