Đoàn Hữu Định: Vượt quá tuổi 70 vẫn còn vững bước trên đoạn đường chiến binh

Đoàn Hữu Định đến Hoa Kỳ sau ngày mất nước, tháng 4 năm 1975. Trong suốt 45 năm qua, những người tham gia sinh hoạt cộng đồng cùng thời với ông rơi rụng dần. Có người đã vĩnh viễn ra đi, hoặc vì tuổi cao “lực bất tòng tâm” lui về ẩn dật và cũng có người vì lý do riêng tư đành bỏ dở nửa đường. Riêng Đoàn Hữu Định, dù đã quá “thất thập cổ lai hy”, vẫn chưa mỏi vó, thêm một lần nữa, được tái tín nhiệm giữ vai trò Chủ tịch Liên hội Cựu Chiến sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn nhiệm kỳ 2019-2020.

Đoàn Hữu Định sinh quán và lớn lên ở Sài Gòn. Thời trung học theo chương trình Pháp, nhập ngũ vào giữa thập niên 60, và được gửi đi thụ huấn quân sự tại Hoa Kỳ. Sau khi mãn khóa huấn luyện tại Mỹ trở về Việt Nam, ông được thuyên chuyển đến trường Bộ Binh Thủ Đức, quân trường đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Đầu thập niên 70,  Đoàn Hữu Định nhận sự vụ lệnh về phục vụ  Sở Liên Lạc, Nha Kỹ Thuật, Bộ Tổng Tham Mưu QLVNCH. (Các chiến đoàn trực thuộc Sở Liên lạc có nhiệm vụ thực hiện các cuộc hành quân xâm nhập bằng không vận hoặc bằng đường bộ vào các cứ địa, mật khu của Cộng sản từ phía Nam vĩ tuyến 17 trở vào). Những năm cuối cùng của cuộc chiến chống Cộng, Đoàn Hữu Định được biệt phái về Bộ Dân Vận Chiêu Hồi, và đơn vị sau cùng là Phủ Tổng Thống VNCH.

Quan niệm rằng cuộc tranh đấu vì Nhân quyền, Tự do, Dân chủ cho quê hương cần có sự ủng hộ của chính phủ liên bang, tiểu bang và quận hạt địa phương, trong 2 nhiệm kỳ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland và Virginia, Đoàn Hữu Định, đã nỗ lực tạo mối liên hệ mật thiết giữa Cộng đồng người Việt với chính quyền các cấp.

Trong nhiệm kỳ 2012-2014, ông Đoàn Hữu Định đã tổ chức lễ tiếp nhận huy chương Tự Do mang tên của hai vị Tổng Thống nổi tiếng chống cộng của Hoa Kỳ: Tổng Thống Truman và Tổng Thống Reagan do tổ chức VOCMF (Victims Of Communism Memorial Foundation) tặng cho Linh mục Nguyễn Văn Lý để vinh danh những khổ nạn ông gánh chịu trong lao tù. VOCMF trước đây đã từng trao huy chương này cho những nhà tranh đấu chống cộng sản nổi tiếng trên thế giới như Lech Walesa, Vaclav Havel, Đức Giáo hoàng John Paul II, Thượng nghị sĩ Joe Lieberman, William Buckley Jr., Elena Bonner và anh hùng Trần Văn Bá.

Khó thể liệt kê hết tất cả các sinh hoạt dấn thân vì Cộng đồng của ông Đoàn Hữu Định trong suốt hơn 4 thập niên qua và chỉ có thể tóm lược các hoạt động tiêu biểu của ông như: Thực hiện chương trình Lá Cờ Vàng, góp sức Tái Phục hoạt Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Năm 2002, trong thời gian ông Đoàn Hữu Định đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Liên hội Cựu Chiến sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn, Tổng đoàn Thanh niên Đa hiệu đã vận động Thống đốc tiểu bang Virginia, Mark Warner, công nhận Ngày Quân Lực 19/6 là Ngày Chiến Sĩ Tự Do và ngày 30/4 là ngày Tưởng niệm Người Việt Quốc gia.  Năm 2016, Cộng đồng người Việt Washington D.C đã tổ chức tiệc cảm ơn và chúc mừng ông Đoàn Hữu Định cùng ban chấp hành mãn nhiệm đã chu toàn trách nhiệm với sự tham dự của hơn 300 đồng hương, các đại diện dân cử và giới chức chính quyền địa phương.

Đoàn Hữu Định là một người lính, giữ vững tâm niệm “Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm” với nhiều ước mơ. Năm 2003, khi sang Toronto tham dự đại hội Cựu Sinh viên sĩ quan Trừ bị Thủ Đức thế giới do Hội Cựu Sinh viên Sĩ quan Trừ bị Ontario tổ chức, Đoàn Hữu Định đã đề cập đến Đại hội toàn quân và nhấn mạnh đến việc xây dựng thế hệ hậu duệ.

“Thế hệ chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào sự tiếp nối của thế hệ hậu duệ.  Thành phần này có học thức, trưởng thành trong một xã hội văn minh tiến bộ, xuất sắc trên mọi phương diện, biết phán đoán, biết hành xử theo kinh nghiệm, công bằng trong quyết định nên khi nắm cơ hội là chắc chắn vững tiến để giữ vững chính nghĩa VNCH của những người đi trước”, Đoàn Hữu Định nhận định về thế hệ kế thừa.

Sau một thời gian ngược xuôi, nỗ lực kết nối các hội đoàn quân đội, cuối tháng 9 cùng năm, Đại hội toàn quân đã được thực hiện tại miền Nam California với sự tham dự của 3.000 đồng hương trong đó có sự hiện diện của nhiều cựu tướng lãnh, cựu sĩ quan trung cấp, đại diện các hội đoàn Cựu Quân nhân cùng các lực lượng bán quân sự như Cảnh sát Quốc gia, Xây dựng Nông thôn và Đoàn Thanh thiếu niên hậu duệ đến từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, do những bất đồng nội bộ, đại hội đã không đạt được kết quả mong đợi. Các hội đoàn quân đội sau đó đã trở lại với sinh hoạt địa phương và Đại hội không tạo dựng được một lực lượng tranh đấu hợp nhất ở hải ngoại như Đoàn Hữu Định kỳ vọng.

Gần đây, Đoàn Hữu Định cùng với những người cùng chí hướng đã thành lập Hội Nghị Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại.

“Một cuộc đấu tranh cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền ở Việt Nam phải bao gồm sự tham gia cả trong lẫn ngoài của những người không chấp nhận một nhà cầm quyền bán nước, độc tài, ác với dân.  Cần và phải có sự liên kết quốc nội hải ngoại mà lực đấu tranh là từ sự phản kháng của những tù nhân lương tâm cộng với sự vùng lên của người dân trong nước; và tiếng nói chống đối là do các Cộng đồng Người Việt Quốc gia ở hải ngoại”, Đoàn Hữu Định, nói.

Tháng 11 vừa qua, Liên hội Cựu Chiến sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn đã tổ chức gây quỹ trợ giúp Thương phế binh được hơn $40,000 Mỹ kim.

“Cứu trợ đồng đội Thương phế binh là một trong những hoạt động thuờng niên của Liên hội Cựu Chiến sĩ vùng Hoa Thịnh Đốn”, ông Đoàn Hữu Định, cho biết.

Hoạt động Cộng đồng trong thời gian dài, tất nhiên sẽ có những va chạm không tránh khỏi, tuy đã vượt quá tuổi 70, nhưng Đoàn Hữu Định vẫn khẳng định rằng ông không bao giờ bỏ cuộc và sẽ cố gắng đi hết đoạn đường chiến binh.

VPY

Xem thêm

Nhận báo giá qua email