Đoàn quân xâm lược Nga bị chận đứng, không chiếm được thủ đô Kyiv.

Kyiv: Tính đến ngày thứ hai 28 tháng 2, cuộc xâm lăng của quân Nga vào xứ Ukraine đã kéo dài 5 ngày, và đã không tiến hành theo như ý muốn của Putin, vì sự kháng cự mãnh liệt của quân lực Ukraine.
Đoàn quân ô hợp Nga đã bị đánh thảm hại trong những cuộc giao chiến bởi những binh sĩ Ukraine kinh nghiệm và quyết tâm.
Như trường hợp một lữ đoàn quân Nga gốc Chechen đã bị đánh tan : 56 xe tăng bị phá hủy và viên tướng tư lệnh tử trận.
Tính đến ngày thứ hai 28 tháng 2, quân lực Ukraine vẫn giữ vững được thủ đô Kyiv.
Tại thành phố lớn hàng thứ nhì Ukraine, thành phố Kharkiv, thì tuy hàng loạt những tấn bom đã được quân Nga thả trải thảm, vẫn còn những cuộc giao chiến, nhưng quân Nga cũng chưa chiếm được thành phố này.
Cũng theo những nguồn tin tình báo thì quân Nga đã chậm bước tiến ngoài việc bị chận đánh, còn vì thiếu xăng dầu, vũ khí cho những đơn vị tiền quân..
Những phóng viên đài CNN cũng cho biết là tuy có nhiều xe tăng thật đó, nhưng một số lớn xe tăng của Nga đã không chạy vì trục trặc máy móc: con hổ giấy Nga đã hiện nguyên hình!
Theo nhận định của nhiều bình luận gia thì Putin không những đã sai lầm khi đánh giá khả năng quả quân lực Ukraine mà còn sai lầm khi nghĩ là thế giới sẽ sợ và không dám đưa ra những lệnh trừng phạt khiến có nền kinh tế của Nga đang trên đà sụp đổ.
Cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine cũng giúp cho các quốc gia tây phương đoàn kết cùng đưa ra những biện pháp trừng phạt Nga.

Tuyên bố trong ngày thứ hai 28 tháng 2, tổng thống Zelensky yêu cầu hiệp hội các quốc gia trong liên hiệp Âu Châu (EU) cho xứ này gia nhập ngay tức khắc, sau khi hiệp hội các quốc gia Âu Châu đã tài trợ cho Ukraine vũ khí và tài chánh trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim.
Cũng theo nhũng tin tức thông báo hôm thứ hai ngày 28 tháng 2, thì Putin đã cho sử dụng bom chùm ( cluster bombs) là thứ bị cấm xài theo luật quốc tế, vì có khả năng giết hại những thường dân xung quanh.
Theo bộ quốc phòng Ukraine thì tính đến ngày thứ hai 28 tháng 2, số thiệt hại của quân xa7m lăng là 5,300 binh sĩ tử thương, 29 chiến đấu cơ, 29 trực thăng và 151 xe tăng bị phá hủy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email