Doanh số bán lẻ ở Alberta giảm vì doanh số bán xe hơi giảm

Các dữ liệu thống kê mới nhất được Sở Thống kê Canada (Statistics Canada – StatCan) công bố trong tuần trước cho thấy dân chúng Alberta đang ngày càng tiêu ít tiền hơn, đặc biệt là để mua xe, cho thấy doanh số bán lẻ trong tỉnh bang đang giảm tới mức thấp nhất trong nhiều năm nay, và thấp hơn một ít so với cách nay 5 năm.

Số lượng xe đậu bên ngoài một dealer ở Calgary chưa bán được đang nhiều vô số kể. Trên cơ sở đã được điều chỉnh theo mùa, doanh số trên toàn các ngành công nghệ bán lẻ trong tháng 11 năm ngoái chỉ đạt tổng cộng $6.61 tỷ, giảm 0.9% so với trong tháng 10 trước đó, và giảm 3% so với trong tháng 11 năm 2018. Để so sánh, trên toàn Canada, doanh số bán lẻ trong cùng khoảng thời gian nói trên đã tăng 20%.

Cần nói rõ thêm, sự sụt giảm doanh số bán lẻ lớn nhất trong tháng 11 năm ngoái ở Alberta phát xuất từ lĩnh vực kinh doanh xe hơi. Số lượng xe hơi và phụ tùng xe hơi bán được trong tháng 11-2019 chỉ đạt tổng cộng $1.68 tỷ, giảm so với $1.87 tỷ trong tháng 11-2018. Trên thực tế, mọi ngành nghề bán lẻ khác ở Alberta cũng đã bị giảm doanh số trong tháng 11 năm ngoái so với trong một năm trước đó (2018).

Các cửa hàng thực phẩm và thức uống trái lại là những ngành duy nhất đã có sự gia tăng doanh số bán lẻ “đáng kể”. Tính ra, sau khi được điều chỉnh theo tỷ lệ lạm phát, doanh số bán lẻ ở Alberta tuy là đã từng đạt tới cao điểm vào cuối năm 2014, nhưng sau đó đã giảm rất mạnh trong suốt giai đoạn suy thoái kinh tế 2015-16. Doanh số chỉ bắt đầu hồi phục trong mùa hè năm 2016 và có tiếp tục trong 1 năm rưỡi sau đó. Đến khoảng năm 2018, doanh số bán lẻ lại bắt đầu “bình bình” trở lại và rồi lại giảm. Những sự trồi sụt kiểu này đã tiếp tục kể từ đó và đã tăng tốc trong năm 2019.

Theo ông Trevor Tombe, giáo sư kinh tế học tại đại học Calgary, thì tổng doanh số bán lẻ của Alberta hiện đang…“tiến tới gần cùng một mức như vào lúc thấp nhất của giai đoạn suy thoái kinh tế”.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email