Đội banh Đại học Houston được xếp hạng 3 trong bảng thi đấu Giải Vô Địch NCAA

Hàng năm cứ đến giữa tháng Ba kéo dài đến đầu tháng Tư là mọi người thích thể thao đều say mê đến gần như cuồng dại, thường gọi là March Madness, để chú ý đến những trận tài thể thao đầy hào hứng, sôi động và gay cấn. Đó là Giải Vô Địch NCAA của các đội bóng rổ các trường đại học trên toàn quốc, quy tụ 64 đội tài danh nhất để dự tranh qua 4 vòng theo thể loại trực tiếp sau 1 trận đấu: đội nào thua phải về nhà và đội thắng sẽ tiến vào vòng kế tiếp cho đến khi chỉ còn có đội chiến thắng sau cùng để đoạt chiếc cúp vô địch quốc gia.
Tất cả các đội banh này sẽ được phân chia thành 4 toán khác nhau đại diện cho 4 vùng: West, South, East và Midwest. Hai vòng đầu sẽ diễn ra trong các ngày từ 21 đến 24 tháng Ba để rút xuống còn 16 đội; hai vòng kế tiếp sẽ diễn ra trong các ngày từ 28 đến 31 tháng 3 để còn lại 4 đội sau cùng vô địch của toán, gọi là Final Four; và hai vòng bán kết và chung kết diễn ra từ 6 đến 8 tháng Tư để định đoạt ngôi vị vô địch sau cùng.
Đội bóng rổ Cougars của trường Đại học Houston (UH) năm nay được nằm trong toán Midwest với thứ hạng số 3, sau hai đội North Carolina (số 1) và Kentucky (số 2) trong cùng toán. Đây là thành tích được xếp hạng khả quan nhất cho đội UH kể từ khi đội Cougars vào năm 1984 được xếp hạng số 2 với đội banh thần kỳ có biệt danh là Phi Slama Jama với những tên tuổi nổi tiếng như Hakeem Olajuwon, Clyde Drexler.
Thành tích xếp hạng cao lần này là nhờ vào những thành quả đạt được trong năm nay với kỷ lục thắng 29 trận trong mùa banh và đoạt ngôi vị vô địch của Liên đoàn American Athletic Conference.
Trong giải Vô địch NCAA năm nay, đội banh UH sẽ đụng trận ở vòng đầu với đội của Georgia State. Nếu thắng, sẽ tiến vào vòng nhì để đấu với một trong hai đội là Iowa State hoặc Ohio State.