Dời hàng ngàn chiếc thuyền bị bỏ hoang ở B.C.

Những chiếc xuồng và thuyền bị rò rỉ, hỏng hóc, gỉ sét tàn phá môi trường. Đại dịch đã thúc đẩy làn sóng bán thuyền cùng với lo ngại về việc ngày càng có nhiều tàu bị bỏ rơi trôi dạt vào B.C. đường bờ biển. Giờ đây, chính phủ liên bang đang đóng góp 1,7 triệu đô la để di dời các con thuyền và bắt các chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm trong nỗ lực ngăn chặn xác tàu tàn phá môi trường.

John Roe là giám đốc của Dead Boats Disposal Society, Hội Thu dọn Những Xác Tàu, một nhóm tình nguyện viên phi lợi nhuận dọn dẹp ở Victoria. Ông nói rằng có hàng ngàn chiếc thuyền bị bỏ hoang dọc theo bờ biển của B.C. – từ những chiếc xuồng nhỏ đến những chiếc thuyền đánh cá cũ và tàu 70 feet.

Ông nói: “Chúng tôi đã cố gắng giải quyết vấn đề này trong nhiều năm. Khi chúng tôi tìm thấy chúng, chúng thường có hình dạng khá tồi tệ. Chúng đã bị chìm một thời gian hoặc bị bỏ rơi trên bãi biển, đầy rác, đã bị lấy mất bất cứ thứ gì có giá trị, và chúng chỉ bị bỏ lại đó cái xác vô dụng.”

Roe nói rằng một phần của vấn đề là việc sở hữu và bảo trì tàu thuyền đã trở nên tốn kém. Khi dân số tăng lên, chi phí bất động sản và trụ sở cũng tăng theo. Nhiều người quan tâm đến quyền sở hữu thuyền nhưng ít bến du thuyền đang được xây dựng hơn, ôn.

Ryan Greville, quản lý của Chương trình Bảo vệ Hàng hải tại Bộ Giao thông Vận tải Canada, cho biết hầu hết các tàu thuyền bị bỏ rơi được tìm thấy ở Bờ biển phía Nam, nhưng chúng có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, bao gồm cả các hồ trong Nội địa B.C.

Ông nói: “Những con tàu này thực sự có thể gây ra những tác động đáng kể. Một con tàu bị bỏ rơi có thể gây ra tất cả các loại vấn đề, cho dù đó là môi trường, cho đến các vật liệu khác nhau trên một con thuyền. Khi nó bị hỏng, nó có thể gây hại cho môi trường. Nó có thể ảnh hưởng đến an toàn công cộng.”

Hội Thu dọn Những Xác Tàu làm việc với Bộ Giao thông Vận tải Canada để tìm những chiếc thuyền bị bỏ rơi và loại bỏ chúng, nhưng chi phí dọn dẹp có thể lên tới 75.000 đô la.

Chính phủ liên bang gần đây đã cam kết một ngân khoản 1,7 triệu đô la trong Chương trình Những Con Thuyền bị Bỏ rơi (Abandoned Boats Program) để giúp các cộng đồng di dời thêm hàng chục chiếc thuyền ra khỏi vùng biển và bờ biển ở B.C., Nova Scotia, Newfoundland và Labrador.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email