Đội hockey Vancouver Canucks hủy luyện tập sau khi nghi ngờ tiếp xúc với COVID-19

Vancouver Canucks là đội hockey Canada đầu tiên trong NHL buộc phải rút khỏi khóa huấn luyện do khả năng bị nhiễm COVID-19.

Trong một tuyên bố gửi qua email, đội đã thông báo rằng họ sẽ hủy tất cả các khóa đào tạo và tập luyện đã được lên lịch vào Chủ Nhật 10/1 vì “hết sức thận trọng”. Mặc dù vẫn chưa có thông tin nào về việc có ai trong đội xét nghiệm dương tính với vi rút hay không, Randip Janda của đài Sportsnet 650 giải thích nếu một cầu thủ trong đội xét nghiệm dương tính, thì có khả năng các nhân viên khác cũng sẽ dễ bị lây.

Janda nói: “Về lịch trình và khi mùa giải thi đấu bắt đầu, nó sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi. Sự chậm trễ sẽ là bao lâu nếu đó thực sự có một cầu thủ bị bệnh? Bạn phải mong đợi điều bất ngờ khi nói đến COVID. Tin tức về khả năng xuất hiện chỉ là sự khởi đầu của mùa giải sẽ như thế nào. Nếu bạn sắp có các đội đi qua lại để thi đấu, sẽ có những thời điểm trong mùa giải mà chúng ta chứng kiến ​​những sự cố như thế này mà một đội nói rằng có thể… bạn phải đẩy lùi mọi thứ trễ mất một hoặc hai ngày. Vì vậy, về việc đẩy lùi mùa giải, và bắt đầu mùa giải hay thậm chí là trì hoãn… mọi thứ đều cần được thảo luận bàn tính ngay bây giờ.”

Janda nói rằng Canucks không phải là đội duy nhất thực hành thận trọng khi nói đến COVID-19; họ là đội NHL thứ tư làm điều này. Columbus, Pittsburgh và Dallas cũng gặp sự cố tương tự trong một số trường hợp họ có các thành viên trong nhóm xét nghiệm dương tính với vi rút.

“Sự tiếp xúc tiềm năng của Canucks ở đây cho chúng ta thấy rằng chúng ta ở Hoa Kỳ và Canada cũng đang gặp những vấn đề này. Các trận đấu này sẽ phải làm việc thông qua các chi tiết nhỏ và bảo đảm được rằng mọi cầu thủ, mọi nhân viên, mọi cá nhân làm việc cho một đội – thậm chí cả phương tiện truyền thông cho vấn đề đó – nếu có trong sân trượt, sẽ phải đi thông qua biện pháp phòng ngừa bổ sung đó để bảo đảm sự an toàn cho tất cả mọi người.”

Janda nói rằng người hâm mộ khúc côn cầu cần phải đối mặt với một bình thường mới nếu một giải đấu tiếp tục di chuyển và đưa các đội vào đường cùng. Janda nói thêm: “NHL đã chọn thực hiện mùa giải của họ theo cách này và nó sẽ đi kèm với rất nhiều thăng trầm. Tôi nghĩ bây giờ chúng ta đang bắt đầu thấy điều đó.”

Đội Canucks dự kiến ​​sẽ bắt đầu mùa giải vào ngày Thứ Tư 13/1 và sẽ đối đầu với đội Oilers ở Edmonton.

Việc giảm 45% thử nghiệm và thiếu dữ liệu trong những ngày nghỉ lễ đã làm lu mờ tốc độ lây truyền COVID-19

 

Trong hai tuần qua ở British Columbia, một số yếu tố đã khiến những người theo dõi đại dịch COVID-19 gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định chắc chắn về việc khả năng lây truyền vi rút có giảm hay không.

Jens Von Bergmann, một nhà khoa học dữ liệu tại Vancouver cho biết: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải đợi thêm một tuần nữa để xem. Điều này phần lớn là do sự sụt giảm kiểm tra khoảng 45% – từ mức trung bình hàng ngày khoảng 12.000 vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 xuống còn khoảng 6.500 một ngày kể từ ngày 20 tháng 12.

Điều đó có nghĩa là trong khi số trường hợp trung bình hàng ngày đã giảm 13% kể từ ngày 20 tháng 12, tỷ lệ khả quan đã tăng lên mức trung bình cao nhất trong quá trình diễn ra đại dịch. Đồng thời, số ca nhập viện tăng nhẹ. Von Bergmann nói: “Thật sự rất khó để đặt quá nhiều sự chắc chắn vào bất cứ điều gì. Đây là những gì chúng tôi biết về việc giảm thử nghiệm và khi nào chúng tôi có thể hiểu rõ hơn B.C. đang đứng ở mức độ nghiêm trọng nào.

Theo Daniel Coombs, một nhà toán học của Trường Đại Học UBC, người đã làm việc với tỉnh bang về mô hình đại dịch, sự sụt giảm trong thử nghiệm có thể là do ba yếu tố chính.

Đầu tiên là sự sụt giảm mạnh trong các kỳ nghỉ lễ do các tổ chức tư nhân thực hiện thường chiếm từ 20 đến 30% tổng số thử nghiệm, phần lớn trong số đó là do việc sản xuất phim bị tạm dừng.

Yếu tố thứ hai là một số người chọn không đi xét nghiệm khi họ đang cân nhắc về kỳ nghỉ cá nhân – một điểm được Giám đốc Y tế, Bác sĩ Bonnie Henry nhấn mạnh vào tuần trước.

Nhưng yếu tố thứ ba ít liên quan đến các ngày lễ, và liên quan nhiều hơn đến đường xu hướng B.C. trước khi họ bắt đầu. Coombs cho biết: “Kể từ một tháng trước, số lượng các trường hợp trước khi thử nghiệm đã giảm xuống. Và ít trường hợp hơn có nghĩa là ít cần theo dõi tiếp xúc hơn, ít thử nghiệm hơn đối với những người không có triệu chứng.”

Coombs cho biết một ngoại lệ là ở Northern Health, nơi các ca bệnh tăng nhanh trước kỳ nghỉ lễ và tỷ lệ khả quan đã trên 17% trong những ngày gần đây.

Cả Coombs và von Bergmann đều cho biết rất khó để biết bao nhiêu phần trăm những người thường được xét nghiệm trong những ngày nghỉ sẽ dương tính. Bergmann cho biết: “Chúng tôi có thể tạo ra các mô hình tốt hơn cũng tính đến các kỳ nghỉ… nhưng tôi không nghĩ rằng có ai đã làm được điều này.”

Ngoài ra, kể từ ngày 18 tháng 12, B.C. Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh đã không phát hành báo cáo tình hình hàng tuần, trong đó cung cấp thêm dữ liệu, bao gồm cả tỷ lệ dương tính với xét nghiệm công khai.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email