Đội Houston Rockets quyết định trao đổi danh thủ James Harden

Sau 9 mùa banh đầu quân cho đội Houston Rockets và trở thành nhận vật chính yếu và linh hồn của đội banh, cuộc kết hợp giữa đôi bên đã chấm dứt vào tuần qua khi anh James Harden đã được chuyển sang đội Brooklyn Nets trong một cuộc trao đổi bao gồm 4 đội bóng rổ chuyên nghiệp.

Trong cuộc chia tay này, đội Rockets sẽ nhận được một hảo thủ khác là Victor Oladipo, cùng với quyền được lựa chọn 4 cầu thủ ở vòng đầu trong những năm tới, cũng như được quyền trao đổi để lấy các lựa chọn khác tốt hơn từ đội Nets trong tương lai. Ngoài ra đội Rockets cũng sẽ có thêm các cầu thủ khác ít nổi tiếng hơn là Dante Exum và Rodions Kurucs.

Từ lúc mới gia nhập làng bóng rổ chuyên nghiệp NBA vào năm 2009 với đội Oklahoma Thunder, anh Harden vẫn chưa nổi tiếng vì có hai cầu thủ xuất sắc nổi danh hơn trong đội là Kevin Durant và Russell Westbrook. Phải đợi đến sau mùa banh năm 2012 khi được đội Rockets chiêu dụ về thì tên tuổi và tài nghệ của Harden mới tỏa sáng rực rỡ hơn, gíup đem lại nhiều thắng lợi cho đội nhà và nhiều hy vọng tràn trề cho giới ái mộ tại địa phương, dù rằng sau đó cũng bị thất vọng nặng nề vì không đạt được thắng lợi lớn sau cùng.

Tuy trở thành một trong những hảo thủ có tài năng làm bàn ghi điểm xuất sắc và nổi trội nhất trong làng NBA từ nhiều năm qua, tạo được kỷ lục là cầu thủ ghi điểm cao nhất của đội Rockets ở nhiều thể loại, nhưng James Harden cũng có nhiều khuyết điểm đáng kể khiến cho những thành quả của anh không được trọn vẹn như trường hợp của danh thủ xuất sắc và nổi tiếng nhất là Hakeem Olajuwon.

Trong những năm đầu chơi cho đội Rockets, Harden thường bị chỉ trích là chỉ giỏi về mặt tấn công và làm bàn, nhưng lại quá kém về mặt phòng thủ nên để cho các đối thủ làm bàn dễ dàng. Ngoài ra, Harden cũng bị một khuyết điểm lớn là tuy thi đấu rất xuất sắc trong suốt mùa banh, nhưng khi bước vào những trận thi đấu quan trọng vào giờ chót mang tính quyết định chính yếu, anh ta lại bỗng dưng chơi rất tệ và gần như trở thành mờ nhạt trên sân đấu, vô tình để lại một cảm giác hụt hẫng cho nhiều người trong giới mộ điệu. Và một trong những khuyến điểm lớn đó là việc anh đã không thành công giúp cho đội Rockets đoạt được chiếc cúp vô địch toàn quốc.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email