Đối thủ xinh đẹp của ông Putin trên đường đua đến Điện Kremlin

Dù là ngôi sao truyền hình thực tế nổi tiếng tại Nga và có mối liên hệ gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin, Ksenia Sobchak vẫn quyết tâm xây dựng cho mình một hướng đi riêng trên con đường trở thành nữ chủ nhân đầu tiên của Điện Kremlin.
Khi cô Ksenia Sobchak xuất hiện ở Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moscow, đám đông người hâm mộ đã tiến tới chụp ảnh và vây quanh cô. Sobchak nói với họ: “Chúng ta cần sự thay đổi thực sự tại đất nước này và cùng với nhau, chúng ta có thể đạt được điều đó”.
Đối thủ 36 tuổi của đương kim Tổng thống Vladimir Putin hy vọng lợi thế “người của công chúng” sẽ giúp cô giành được nhiều sự ủng hộ trong cuộc đua vào Điện Kremlin sắp tới.
Tên tuổi của ngôi sao Sobchak gắn liền với một loạt chương trình truyền hình ăn khách ở Nga. Trong những chương trình này, Sobchak xuất hiện với hình ảnh của một cô gái thường xuyên chửi thề, say xỉn và ăn mặc “thiếu vải”. Nổi tiếng là vậy, nhưng Sobchak cũng là cái tên gây nhiều tranh cãi ở Nga. Hình ảnh nữ chính trị gia nghiêm túc do Sobchak xây dựng gần đây hoàn toàn trái ngược với những gì người dân Nga nhận thấy ở cô trong suốt những năm qua.
Kết quả một cuộc khảo sát dư luận gần đây cho thấy 70% nhận định những nỗ lực tranh cử tổng thống của Sobchak không mấy khả quan và chỉ 5% cho biết sẽ xem xét đến việc bỏ phiếu cho cô vào tháng 3 tới.
Tuy nhiên, Sobchak tuyên bố khoảng thời gian tham gia truyền hình thực tế của cô chỉ là một phần của quá khứ đã qua. Trong 6 năm trở lại đây, Sobchak ngày càng dấn thân nhiều hơn vào chính trường Nga, thách thức chính phủ của Tổng thống Putin và trở thành một người dẫn chương trình, một nhà báo cho một đài truyền hình độc lập.
Kế hoạch đầu tiên trong chương trình của Sobchak khi cô tuyên bố tranh cử tổng thống Nga là yêu cầu thả các tù nhân chính trị. Theo tổ chức nhân quyền Memorial, hiện có 117 tù nhân chính trị tại Nga năm 2017.
Tiếp đó, Sobchak tuyên bố Crimea thuộc về Ukraine dù Nga đã sáp nhập bán đảo này từ năm 2014 trong nhiệm kỳ của Tổng thống Putin. Đây là lập trường nhận được ít sự ủng hộ và cũng không được xem là biểu hiện của tinh thần yêu nước tại Nga.
Sobchak cũng lên tiếng phản đối các vấn đề tham nhũng, gian lận bầu cử và đặc biệt là không ủng hộ bất kỳ cá nhân nào nắm quyền quá 18 năm. Trong khi đó ông Putin, người liên tục giữ chức tổng thống và thủ tướng từ năm 2000 đến nay, nhận được tới 80% tỷ lệ ủng hộ và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Nếu đắc cử tổng thống lần thứ 4, ông Putin sẽ kéo dài thời gian nắm quyền lên 24 năm – lâu hơn tất cả các nhà lãnh đạo Nga kể từ thời Stalin.
Khi Sobchak đi bộ tại Quảng trường Đỏ, cô đã chỉ tay lên các bức tường của Điện Kremlin – một biểu tượng của sức mạnh Nga và là nơi đặt bộ máy chính quyền Nga – và nói với những người đứng xung quanh cô: “Những người quản lý đất nước của chúng ta đang ngồi phía sau những bức tường rất cao này, với camera và lính gác ở khắp mọi nơi. Tôi không cho rằng đó là điều bình thường. Tôi muốn chính phủ của tôi phải minh bạch. Giấc mơ của tôi là nhìn thấy những bức tường Kremlin luôn mở cửa cho tất cả mọi người”.
Ngôi sao truyền hình thực tế của Nga tuyên bố nếu đắc cử, chính phủ của cô sẽ giảm thiểu vai trò của tổng thống trong hệ thống chính trị.
Đối với nhiều người ủng hộ Sobchak, mối liên hệ gần gũi của gia đình cô với Tổng thống Putin cũng đặt ra cho họ nhiều nghi vấn. Cha của Sobchak từng là cựu thị trưởng thành phố St. Petersburg và là người thầy chính trị của ông Putin từ những năm 1990. Trong suốt nhiều năm, Sobchak từng bị đồn đoán là con gái đỡ đầu của Tổng thống Putin, nhưng cô đã lên tiếng phủ nhận điều này trong một cuộc phỏng vấn gần đây.
Ksenia Sobchak nói trong cuộc họp báo công bố đội ngũ tranh cử: “Tôi đang cạnh tranh với tất cả mọi người, kể cả ông Putin. Nhưng tôi sẽ không công kích cá nhân ông ấy. Đối với tôi, ông Putin là người đã giúp cha tôi trong những hoàn cảnh khó khăn và có thể nói ông ấy đã cứu cuộc đời của cha tôi”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email