Đổi tiền lấy bằng

Đường dây cấp văn bằng 2 Anh văn “chui” đã «vươn vòi» đến tận nhiều tỉnh thành. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trong lĩnh vực giáo dục. “Văn bằng 2 ĐH là văn bằng cấp cho những người đã có ít nhất một bằng tốt nghiệp ĐH”.

Không cần thi tuyển, không cần học thực tế, chỉ cần nộp cho trường số tiền khoảng 30 – 40 triệu đồng là được cấp văn bằng 2 hệ Đại học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh chỉ sau 3-6 tháng, thậm chí chỉ sau 2 ngày chờ đợi. Điều này vừa bị phanh phui tại Đại học Đông Đô (Hà Nội).

Bằng cử nhân giả

Đáng nói đây không phải là lần đầu tiên đại học Đông Đô để xảy ra bê bối.

Ngay từ năm 2001, tức là chỉ 7 năm sau ngày thành lập, vi phạm nghiêm trọng đã xảy ra tại Trường Đại học dân lập Đông Đô (sau này là Trường Đại học Đông Đô) khi gọi thí sinh nhập học vượt 2,8 lần so với chỉ tiêu được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép (chỉ tiêu tuyển sinh 1.400 nhưng gọi nhập học 4.000).

Lúc đó, qua thanh tra nhà trường, nhiều sai phạm của nhà trường đã bị phát hiện như chấm bài thi không nghiêm túc.

Sau khi chấm lại, hơn 1.600 sinh viên trúng tuyển đại học phải chuyển từ đại học xuống cao đẳng; Hơn 70 thí sinh khác phải buộc thôi học vì điểm thi vào quá kém.

Những tưởng sau những bê bối “động trời” sau ngày thành lập, Đại học Dân Lập Đông Đô lúc bấy giờ sẽ có sự chấn chỉnh. Tuy nhiên, bê bối năm 2019 đã xảy ra và một lần nữa thu hút sự chú ý của toàn xã hội.

Lần này, toàn thể Ban giám hiệu đều nhúng tay vào.

Dương Văn Hòa (SN 1983, Hiệu trưởng); Trần Kim Oanh (SN 1978, Phó hiệu trưởng kiêm Phó viện trưởng, viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng); Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, Trưởng phòng Tài chính, kế toán đều là người có chức vụ tại Trường Đại học Đông Đô; Phạm Vân Thùy (SN 1981); Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983, cùng là cán bộ);); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988, cán bộ); Ngô Quang Hiển (SN 1978) và Lê Thị Lương (SN 1996, cán bộ Trường Đại học Đông Đô)  chuyên phụ trách việc tuyển sinh, học hành, làm thủ tục cấp bằng. 

Trong vụ án này, chủ mưu là Trần Khắc Hùng (SN 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm viện trưởng viện đào tạo liên tục (ĐTLT), viện trưởng viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0 đã chỉ đạo cấp dưới làm giả các quyết định để ồ ạt tuyển sinh.

Tuyển sinh chui hơn 3.500 học viên 

Từ tháng 4/2017, Hùng ra lệnh Trần Kim Oanh và Dương Văn Hòa ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi đi các nơi, đồng thời ký hợp đồng với 15 cơ sở đào tạo giúp tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh. Trong đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được hơn 3.500 học viên, nộp cho Trường Đại học Đông Đô tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Hiện giấy tờ do nhà trường cung cấp chỉ xác định được hơn 2.523 người đã nộp tổng số tiền hơn 18,2 tỷ đồng. Trong số tiền đã thu, Trường chỉ chi 780 triệu đồng cho việc tổ chức thi, chấm thi. Số tiền còn lại được khai là dành cho hoạt động chung và nhiều khoản khác.thì không có chứng từ đầy đủ đưa ra nên không xác định cụ thể được.

Đường dây làm giả bằng cấp trọn gói

Trường ĐH Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân Anh văn cho các cá nhân, không qua thi tuyển, học hành hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. Ngoài ra các bị can còn hợp thức hồ sơ, tài liệu để cấp bằng giả cho 118 cá nhân. thu lợi gần 20 tỷ đồng.

Hiệu trưởng Dương văn Hòa đã ký tên hợp thức hồ sơ cấp bằng gồm 23 danh sách đề nghị in bằng, giấy đề nghị xét tốt nghiệp có tên của 108 người được cấp bằng giả; ký quyết định công nhận tốt nghiệp đại học văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018…

Hiệu phó Trần Kim Oanh đã ra lệnh các nhân viên gồm Phạm Văn Thùy, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển nhận hồ sơ, tìm cách hợp thức bài thi, tài liệu để Trường cấp bằng giả cho những người chỉ co` tên trong danh sách mà không hề thi, không hề học.

Bà Oanh còn cho làm giả quyết định công nhận gần 1.000 thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai. Bà hiệu phó này đã hưởng lợi 48 triệu đồng từ việc cấp bằng»chui».

Lê Ngọc Hà đã hướng dẫn cấp dưới nhận hồ sơ, hướng dẫn cho mọi người hợp thức hồ sơ, bài thi để Trường Đông Đô cấp bằng giả, hưởng lợi 100 triệu đồng.

Trần Ngọc Quang đã nhận 1,1 tỉ để giới thiệu 37 trường hợp cho Trường Đông Đô cấp bằng giả. Quang đã chuyển cho Nguyễn Thị Huệ (trưởng phòng tài chính kế toán) hơn 800 triệu. Tuy nhiên, kiểm tra cho thấy việc đưa tiền này chỉ có 1 lần qua tài khoản ngân hàng 85 triệu, số tiền còn lại không có chứng từ. Vì vậy, không biết số tiền 830 triệu còn lại vào tay Quang hay đi đâu không biết.

Sau khi nhận hồ sơ và tiền của các học viên, ông Quang thông báo cho những người này đến cơ sở trường đại học Đông Đô lại số 60B Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân, Hà Nội) để làm bài. Trần Ngọc Quang đã đưa họ vào phòng thi để tổ chức cho chép bài thi. Chỉ trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 ngày, các học viên đã được cấp bằng.

Lê Thị Lương, cán bộ Viện 4.0 đã giúp Cao T. N. H. (một giảng viên tại Hà Nội) được cấp văn bằng 2 tiếng Anh với chi phí 37 triệu đồng.

Bà này đã nộp 30 triệu đồng cho trường và giữ lại 7 triệu đồng. Tháng 1/2019, bà Lương hẹn Cao T. N. H. đến trường và phát giấy, đề cương, đáp án cho H. chép hợp thức hơn 20 bài thi. Ngày 5/3 H. được Lương thông báo đã có bằng và đến nhận bằng.

Trong đường dây này, bà Lương quản lí hệ thống bài giảng giáo trình đề cương online, đẩy bài lên hệ thống coi thi theo lịch phân công.

Ngoài ra, bà Lương từ khi về đại học Đông Đô từ tháng 10/2018 đến nay cũng từng được giao nhiệm đi trông thi.

Phạm Vân Thùy – cán bộ viện Đào tạo liên tục có nhiệm vụ tiếp nhận toàn bộ hồ sơ của các học viên tham gia học văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh, học liên thông một số ngành như xây dựng, quản trị.

Thùy đã giúp Nguyễn H. P., Nguyễn A. Q., Nguyễn T. T., (Đều làm việc tại Hà Nội). Thùy đã nhận tiền của 3 người này nhằm giúp có bằng không cần thi tuyển. Thùy hợp thức bằng việc cho những người này chép hơn 20 bài thi các môn trong thời gian 3 ngày.

Trung bình, học phí cho khoá đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh tại đại học Đông Đô là 30 triệu đồng. Nhưng qua tay các “môi giới” là chính nhân viên trong trường, số tiền các học viên phải nộp lớn hơn nhiều, tuỳ thuộc vào mức độ quan hệ, quen biết.

Bộ GĐ&ĐT có “thiếu sót” (?)

Vụ án giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường đại học Đông Đô có sự “tiếp tay” của một số đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD-ĐT.

Mặc dù Đại học Đông Đô chưa được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh văn bằng 2 chính quy. Tuy nhiên từ năm 2015, Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ GĐ&ĐT (Giáo Dục và Đào Tạo) vẫn đăng thông báo tuyển sinh và đăng đề án tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô của trường này lên Cổng thông tin của Bộ, trong đó có cả chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Dàn lãnh đạo trường Đại học Đông Đô: Hoa, Quang, Thùy bị khởi tố, bắt giam từ cuối tháng 7-2019

Điều này vi phạm quyết định của bộ trưởng về cấp bằng đại học thứ 2. Bởi vì Vụ Giáo dục đại học phải trình lên bộ quyết định cho phép trường đào tạo văn bằng 2. Sau đó dựa vào hồ sơ năng lực của trường, Vụ Kế hoạch – tài chính mới xem xét chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 mà trường đăng ký.

Ngày 21/1/2015, Bộ GĐ&ĐT thông báo tuyển sinh 500 người. Năm 2016 là 150 người; năm 2107 là 150 và năm 2018 là 400 người.

Ttừ tháng 4/2017, ông Hùng đã chỉ đạo Hiệu trưởng Dương Văn Hòa và hiệu phó Trần Kim Oanh đưa thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh đến các nơi. Đồng thời ký hợp đồng giúp tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 nơi.

Sau khi có 12 nơi ghi danh 3.527 học viên, Hùng đã giao Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (đều là phó viện trưởng viện Đào tạo liên tục) hướng dẫn nhân viên tiếp nhận hồ sơ học viên, không tổ chức thi tuyển, không học theo chương trình mà chỉ hợp thức bài thi bằng cách phát đề thi và đáp án cho học viên chép lại, cá biệt có trường hợp học viên không cần phải làm ngay cả những việc đơn giàn này.

Sau khi học viên hoàn thành bài thi, một số cán bộ được giao nhiệm vụ rọc phách, chuyển cho các giáo viên của trường chấm điểm, lập bảng điểm khóa học cho từng học viên, lập và danh sách in bằng để Trần Kinh Oanh hoặc Lê Ngọc Hà ký. 

Sau khi in bằng, Dương Văn Hòa ký cấp phát cho các cá nhân.

Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều danh sách đề nghị in bằng, danh sách đề nghị xét tốt nghiệp Anh văn cho những người không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng. Trong đó có 24 danh sách đề nghị in bằng (14 bản chính, 10 phản photo).

Hiện 177 bằng giả, trong đó có 67 bản chính, 110 bản photo đã bị thu giữ.

Để có phôi in bằng giả, tháng 10 và 11/2018, Trần Kim Oanh đã hướng dẫn phó phòng đào tạo Trần Ngọc Quang làm giả các quyết định về việc công nhận danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 để Dương Văn Hòa hoàn tất thủ tục kýgửi Bộ GD&ĐT đề nghị mua tổng cộng 1.303 phôi bằng… Sau khi in bằng, Dương Văn Hòa ký cấp phát cho các cá nhân.

Dương Văn Hòa đã ký bằng cử nhân Anh văn hệ văn bằng 2 chính quy giả để cấp cho 193 người; ký các tài liệu để hợp thức hồ sơ cấp bằng gồm 23 danh sách đề nghị in bằng, giấy đề nghị xét tốt nghiệp có tên của 108 cá nhân được cấp bằng giả; ký quyết định về việc công nhận tốt nghiệp đại học văn bằng 2 chính quy đợt 1 năm 2018…

Với chức vụ là Phó Hiệu trưởng, Phó viện trưởng viện ĐTLT, Trần Kim Oanh đã hướng dẫn nhân viên dưới quyền tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức bài thi, tài liệu. Sau đó ký 10 giấy đề nghị in bằng cho 80 cá nhân được cấp bằng giả.

Ngoài ra, Trần Kim Oanh còn hướng dẫn Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên) làm giả bản photo công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng thứ hai năm 2015 để đối phó Bộ GD&ĐT.

Tương tự, bị can Lê Ngọc Hà đã hướng dẫn hai cán bộ dưới quyền tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hướng dẫn cho các cá nhân hợp thức hồ sơ, bài thi để Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, ký 11 bảng điểm khóa học, đề nghị in bằng có danh sách 106 cá nhân được cấp bằng giả……

55 người đã sử dụng bằng giả để lấy bằng tiến sĩ

60 trường hợp đã dùng bằng cử nhân Anh văn giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 người đã dùng bằng này để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ.

Yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ trong đào tạo tiến sĩ hay nghiên cứu sinh tưởng là chặt chẽ nhưng rõ ràng chứng chỉ (bằng) chưa phải điều kiện đủ.

Hơn ai hết, người hướng dẫn hiểu rõ năng lực thực tế của các nghiên cứu sinh: Họ có đủ năng lực ngoại ngữ để đọc sách, tài liệu bằng tiếng nước ngoài không? Họ có thể viết được một bản tóm tắt luận án bằng ngoại ngữ không? Chắc chắn các thầy hướng dẫn phải biết rõ nhất.

Trách nhiệm của thầy hướng dẫn bảo vệ luận án tiến sĩ quan trọng hơn cả vì khi hướng dẫn người thầy sẽ biết rõ trình độ ngoại ngữ của nghiên cứu sinh ở mức nào.

Nếu quy trách nhiệm cho người hướng dẫn để xảy ra tình trạng nghiên cứu sinh chỉ có chứng chỉ mà không có năng lực thực tế, thầy hướng dẫn phải chịu trách nhiệm. Nếu làm được thế sẽ bớt tình trạng chạy đua mua chứng chỉ, văn bằng 2 để hợp lý hóa hồ sơ.

Với quá nhiều bê bối, Đông Đô đang tự tay đóng cửa chính mình

Vấn đề ở đây là không những nghiên cứu sinh thiếu trung thực mà ngay cả người thầy hướng dẫn cũng phải chịu trách nhiệm. Thậm chí, cần thiết thì phải giải quyết cả người thầy hướng dẫn luận án tiến sĩ hay hội đồng thẩm định luận án tiến sĩ cho những nhà khoa học dỏm này.

TS. Hoàng Ngọc Vinh nhận xét: “Tôi biết nhiều người cũng làm luận án tiến sĩ nhưng trình độ tiếng Anh cũng chỉ bập bẹ. Trong luận án tiến sĩ của họ liệt kê hàng trăm tài liệu tiếng Anh nhưng… họ chẳng biết gì, không đọc được gì. Không ít người cũng là tiến sĩ nhưng khi giao cho đi làm việc với người nước ngoài là sợ rúm ró.

Những người đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ khi bị phát hiện chắc chắn sẽ bị tước bỏ bằng tiến sĩ vì không đủ điều kiện từ lúc tuyển sinh. Cơ quan có thẩm quyền nên công bố danh tính những người mua bằng ngoại ngữ.

“Tôi tin khi bị phát hiện dùng bằng giả thì những tiến sĩ ấy cũng quá xấu hổ rồi”, TS. Vinh cho hay.

Trường Đông Đô đã cấp hơn 600 bằng

Căn cứ tài liệu thu giữ được xác định trường Đại học Đông Đô đã cấp bằng cử nhân Anh văn cho 626 trường hợp nhưng chỉ có thể 216 xác minh trường hợp.

Như vậy, ngoài 217 người đã được làm rõ, vẫn còn 409 người đang có bằng cử nhân được làm giả hoặc không có giá trị của Trường Đại học Đông Đô. Những người này hiện không thể xác định là ai, đang làm việc ở đâu, sử dụng bằng hay chưa… Điều này có thể dẫn tới hệ lụy các tấm bằng không có giá trị nêu trên được chủ nhân sử dụng vào các mục đích khác nhau mà không bị phát hiện.

Trong đó có tới 193 người được cấp bằng không qua thi tuyển, không học hành hoặc không đủ điều kiện để cấp bằng (số bằng này được cấp trong giai đoạn từ tháng 5/2018 đến tháng 3/2019); 23 người có đi học nhưng do đại học Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nên số bằng đã cấp cho những người này không có giá trị.

Toàn bộ 193 bằng giả do đại học Đông Đô cấp đều do Dương Văn Hòa ký với tư cách Hiệu trưởng. Đã thu giữ được 177 bằng giả, trong đó có 67 bản chính, 110 bản photo và 84 bảng điểm khóa học.

Cơ quan điều tra đề nghị những người học hệ văn bằng 2 tại các cơ sở của Trường Đại học Đông Đô trình báo, cung cấp tài liệu để làm hồ sơ giải quyết. Tuy nhiên, trong số hơn 3.500 học viên, chỉ có 119 người từng tham gia học tại trường này có đơn trình báo, cộng thêm số 23 người có theo học nhưng bằng không có giá trị.

Đối với 193 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 60 trường hợp dùng bằng giả này, trong đó có 55 người dùng để nộp hồ sơ xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sỹ, 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên, 1 trường hợp thi công chức, 2 trường hợp khai vào hồ sơ cán bộ, 1 trường hợp nộp hồ sơ xét tuyển thạc sỹ. Vì thế 58 cán bộ cần phải giải quyết, 2 trường hợp còn lại một người đã chết, người còn lại xin thôi không học thạc sĩ trước khi khởi tố vụ án nên không xử.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email