Đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ có thay đổi

Với chiếc cúp vô địch World Cup Nữ 2019 trong tay, đội tuyển nữ Hoa Kỳ trở về cùng với sự chào đón bầng một buổi diễn hành hoa đăng tại thành phố New York. Kế đến là những buổi xuất hiện không ngừng trên các chương trình truyền hình. Sau đó, các cầu thủ sẽ trở về với câu lạc bộ của họ trong khi cùng lúc chuẩn bị cho vòng tua chiến thắng với năm trận đấu giao hữu, bắt đầu vào ngày 3 Tháng 3 tại sân Rose Bowl – đúng 20 năm sau khi đội tuyển nữ của năm 1999 thắng chiếc cúp vô địch thứ nhì ngay trên sân này. Có thể sẽ mất vài tháng nữa, nhưng rồi cuối cùng men say chiến thắng sẽ lắng xuống và sự tập trung sẽ hướng về việc chuẩn bị cho tương lai của đội cũng như làm thế nào để tiếp tục duy trì được mức độ thành công như hiện nay trong khi phải đương đầu với sự thử thách ngày càng quyết liệt hơn từ những đội tuyển khác trên thế giới.

Ai sẽ là người được giao cho công việc này đến nay vẫn chưa rõ. Nhưng tiến trình thay đổi, xảy ra sau mỗi chu kỳ của giải World Cup, thì đang chờ ở phía trước. Một điều chắc chắn, thay đổi sẽ xảy ra bắt đầu ở thượng tầng cơ cấu, nơi Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ trong thời gian tới sẽ mướn một tổng giám đốc mới và lần đầu tiên bổ nhiệm một giám đốc điều hành cho đội tuyển nữ Hoa Kỳ. Hợp đồng của huấn luyện viên Jill Ellis hết hạn vào cuối Tháng 7 này nhưng có thể kếo dài thêm một năm nữa cho tới Thế vận hội vào mùa hè năm tới tại Tokyo. Ellis vẫn chưacho biết ý định của bà là có ở lại nữa hay không, tuy nhiên hiếm khi có huấn luyện viên nào chịu ở lại cho ba lần giải World Cup. Điều này cho thấy, một công việc còn để lại sau lần thất bại tại Thế vận hội Brazil 2016 vẫn chưa được hoàn tất, và với thời gian gấp rút để chuẩn bị cho đầy đủ, thay đổi một huấn luyện viên trong khoảng thời gian kể từ đây cho tới đó có thể là điều không nên.

Thêm một vấn đề khác nữa là tuổi tác của cầu thủ. Như nhóm cầu thủ của đội tuyển vừa lấy cúp vô địch, 12 trong tổng số 23 cầu thủ là thuộc thành phần của đội tuyển vô địch năm 2015, nghĩa là có khoảng 11 cầu thủ được thay thế từ một giải World Cup này tới giải World Cup tới. Con số cầu thủ được thay thế cho năm 2023 có thể ngang bằng hoặc cao hơn.

Với 23 cầu thủ trong danh sách của đội tuyển 2019, 11 trong số đó là 30 tuổi hoặc hơn. Trong khi chỉ có năm cầu thủ là mới 25 tuổi hoặc trẻ hơn, điều này có nghĩa là chỉ có nhóm ít cầu thủ này là dưới 30 tuổi khi giải World Cup lần tới lại diễn ra. Đó là chưa nói tới vấn đề 30 tuổi là khi tài năng của cầu thủ bắt đầu xuống dốc. Thành quả mà Carli Lloyd và Megan Rapinoe đạt được sau tuổi 30 là những trường hợp ngoại lệ. Thông thường thì tài năng của cầu thủ nói chung đạt tới đỉnh cao nhất là trước 30, và do đó không thể dựa vào trường hợp của Lloyd và Rapinoe để nói rằng rồi sẽ có những cầu thủ khác cũng làm được như vậy.

Những cầu thủ gạo cội trên đang tiến gần tới thời điểm nay mai sẽ giã từ sân cỏ. Carli Lloyd, hai lần được FIFA bầu chọn là cầu thủ của năm và vừa qua giữ vai trò là cầu thủ phụ tại Pháp, nay đã 36 tuổi. Tiền đạo Megan Rapione và hậu vệ Becky Sauerbrunn là 34 tuổi. Alex Morgan, từng là cầu thủ trẻ đầy tài năng trong một thời gian khá lâu và ba lần có mặt tại World Cup, cũng vừa tròn 30 tuổi.

Đối với các cầu thủ, rời sân cỏ khi đang ở đỉnh cao tuyệt đối của thành quả đạt được có thể xem như đúng thời điểm. Sau trận chung kết, Lloyd hé lộ cho biết cô đang cân nhắc về quyết định giã từ bóng đá. Nhưng chỉ trong vòng một năm nữa thôi là tới Thế vận hội Mùa hè tại Toykyo, và điều này có thể là một hấp lực rất mạnh để giữ chân một số cầu thủ gạo cội nán lại thêm chút nữa.

Nhưng không hẳn là cứ tới tham gia thi đấu rồi lấy huy chương vàng mang về một cách dễ dàng được. Sự cạnh tranh tại Tokyo cũng sẽ gay go như tại Pháp chứ không hề thua kém. Ba trong số những đối thủ gây nhiều khó khăn nhất cho Hoa Kỳ từ giải World Cup vừa rồi sẽ có mặt tại Tokyo: Hoà Lan, Thuỵ Điển và Anh Quốc (tham gia dưới quốc kỳ của Vương quốc Anh). Tất cả ba đội trên đang đạt được những bước tiến bộ rất đáng nể.

Đối với huấn luyện viên Jill Ellis, Thế vận hội cũng có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. Ba năm trước, Thế vận hội Rio đánh dấu sự thất bại của bà trong thời gian làm huấn luyện viên cho đội tuyển. Hoa Kỳ đã bị đánh bại ở vòng tứ kết bởi đội Thuỵ Điển với chiến thuật chơi phòng thủ rất kỹ và chờ lấy cơ hội để phản công.

Như huấn luyện viên Ellis có lần hồi tưởng lại và cho biết nhờ thất bại này đã buộc bà lần đầu tiên phải đánh giá lại toàn đội kể từ khi nhận chức huấn luyện viên. Bà hiểu rằng sẽ phải làm những chọn lựa khó khăn nếu muốn xây dựng một đội vô địch cho năm 2019 và đã cho thay đổi một phần đội hình.

Nếu quyết định ở lại, huấn luyện viên Ellis sẽ lại phải đảm nhận tiến trình thay đổi tương tự như trên trong thời gian 12 tháng tới. Điều may mắn cho bà, đây là bóng đá nữ Hoa Kỳ với rất nhiều tài năng trẻ đang chờ đợi cơ hội để thi thố. Những ngôi sao trẻ mà Ellis dùng làm nền tảng để xây dựng đội hình mà hầu như ai cũng đã thấy trong tháng vừa qua:  Rose Lavelle, 24 tuổi, làm bàn trái thứ nhì của trận chung kết để kết thúc cuộc hành trình giành cúp vô địch cho đội, và Julie Ertz, 27 tuổi, là hai chân tiền vệ đầy tài năng đã giúp đưa đội Hoa Kỳ vượt qua được những trận đấu khó khăn nhất.

Nhưng có lẽ điều đáng nói nhất là cả hai mới ở trong độ tuổi ngoài 20, nhưng cộng lại cả hai đã khoác áo hơn 110 lần cho đội tuyển tại các trận cầu quốc tế.

Và đó chính là vũ khí bí mật mang lại nhiều ưu thế cho đội. Hoa Kỳ có khả năng kết hợp từ thế hệ cầu thủ này sang thế hệ cầu thủ kia một cách liền mạch – với tiêu chuẩn rất cao –và dường như không bao giờ bị gián đoạn.

Rất nhiều chuyện có thể xảy ra trong vòng bốn năm tới. Thậm chí FIFA còn chưa biết giải World Cup Nữ tới sẽ chơi ở đâu và có bao nhiêu đội sẽ tham dự. Nhưng nhìn tới trước mặt, những điều kể trên sẽ là những gì đội tuyển Hoa Kỳ cần phải thực hiện thay đổi, nếu không sớm muộn gì cũng bị thế giới bắt kịp.

Huy Vũ

Xem thêm

Nhận báo giá qua email