ĐÓN TẾT THỜI COVID

Năm nay tết Ta đến sớm. Tháng tây chênh tháng ta một tháng. Ngày tây chênh ngày ta hai ngày. Đếm dần từng ngày đến 30, mồng 1. Giờ đang tháng Chạp. Gió Đông Bắc thổi, thời tiết mát mẻ.

Người mua sắm hàng hóa. Người bán lo châm hàng hóa. Người lo âu vì không có tiền tiêu tết…

Không khí Tết thấy rõ nhất ở chợ búa. Nhiều chợ cóc nhân thể tránh tụ tập đông người Covid, đáng lẽ dẹp bỏ luôn, chỉ giữ lại các chợ to có nhà lồng, nhưng nay cũng ngơ đi để dân nghèo buôn bán kiếm chút ít cho cái Tết cận kề. Rau cỏ thịt cá phập phồng bán chạy trên xe máy, xe đạp, trên mẹt cắp tay, nay thập thò đã ló ra hành kiệu, bánh kẹo, quần áo… như hối thúc, giục giã…

Năm nay người dân lao đao vì nhiều ngành kinh tế thiệt hại nặng.

Trái cây xuất khẩu bị dội… Gần năm ngàn xe container xếp hàng dài dài ở cửa khẩu biên giới. Từ người nông dân, người thu mua, tài xế… đều thất thu. Một số xe phải bán tháo đi. Những xe vẫn tiếp tục chạy đến. Đâu có đợi mãi được, hàng đã bắt đầu có thứ đổ đi. Trong nội địa đã thừa thãi lắm rồi. Trên lề đường và xe bán rong lũ lượt đẩy thanh long, dưa hấu… Quay lại phong trào bánh mì, bánh ngọt… để giải cứu thanh long. Thông thường người ta làm các loại bánh với thanh long ruột đỏ để lấy màu đỏ chứ ruột trắng chỉ ăn như trái cây, cũng có chế biến rượu, sirup… nhưng ít.  

Mai kiểng cầm chắc kỳ này thu nhập sẽ kém hơn năm trước vì dịch Covid. Nhà vườn thấp tha thấp thỏm vì mấy cơn mưa trái mùa cộng với triều cường khiến mai hỏng khá nhiều. Mọi năm các công ty xí nghiệp ưa mua hay thuê những chậu mai to bày ở sảnh nhưng năm nay làm ăn bết bát quá sẽ phải bớt chơi hoa. Vốn liếng bị thâm bị cụt, thậm chí phải chuyển nghề chờ thời, thì tiền đâu chơi hoa, phô trương cho ai ngắm. Chỉ những công ty lớn mới cố trụ được. Công ty rất lớn cũng liêu xiêu. Vừa qua tại công ty chuyên sản xuất giày dép, hàng ngàn công nhân đình công vì mức thưởng tết năm nay kém hơn năm trước. Sản xuất ở các xí nghiệp bị đội chi phí xét nghiệm dịch bệnh, bị công nhân vướng bệnh nghỉ làm, đóng cửa suốt mấy tháng giãn cách xã hội…

Dù sao cũng có số ít người bắt kịp xu hướng mới, tính toán tiết kiệm chi phí bằng cách không thuê chỗ nữa mà xoay qua bán hàng online, vốn là cách mua bán xuất hiện từ hồi phong tỏa, tồn tại tới giờ và ngày càng phát triển nhờ sự tiện lợi của nó. Trên mạng chưa khi nào nở rộ chợ online tấp nập như hiện nay. Không phải tốn chi phí thuê mướn, trang trí cửa hàng, điện nước, nhân viên… cộng thêm thuế má và đối phó với những đợt kiểm tra… Cửa hàng online với những mặt hàng vô cùng phong phú, nhanh nhạy và chi phí tiết giảm tối đa. Tiền vận chuyển do shipper đảm nhiệm cũng do khách hàng trả đã đáp ứng phần nào nhu cầu mua sắm của thị trường bán lẻ. Cửa hàng online nở rộ tới mức khiến nhà nước cũng bắt đầu dóm ngó, tính đến chuyện thu thuế.

Người lao động càng đắn đo từng đồng. Anh thợ khâu, dán giày dép dứt khoát cách nào cũng về Quảng Bình vì vất vả suốt năm chỉ có một lần anh chị em con cháu bốn phương tám hướng tề tựu sum họp gia đình. Cô bán xe rau dạo phân vân vì nghe nhà nước khuyên không nên về dịp tết này, ở quê Thanh Hóa của cô, bệnh nhân nhiễm dịch nhiều lắm, sợ về rồi lại bị kẹt không vào Saigon được nữa. Ông bảo vệ giữ xe cho quán ăn ngập ngừng cũng tính về quê Bạc Liêu nhưng nghe nói chỉ được ở trong nhà chứ không ra ngoài đi đâu xa được vậy về làm chi…

Dân nhập cư quá sợ hãi sau thời gian kiệt quệ vì phong tỏa, phần lớn đã quyết định không trở lại thành phố, số khác muốn ở quê nhà dù chẳng biết trông cậy vào đâu để ăn Tết rồi sau Tết mới từ từ tính sau.  

Suốt mấy tháng giãn cách, nhiều gia đình đã phải rút tiền để dành ra tiêu xài. Giờ Tết đến chắc là cố gắng bày biện cho trẻ con đỡ tủi, cho bàn thờ tổ tiên đỡ lạnh chứ mấy ai còn lòng dạ vui vẻ ăn tết nữa. Ông bán vé số than ế hơn hồi đầu mới bỏ giãn cách. Đi bộ rã cả cẳng mà chẳng bán được mấy. Thường vé số mời chào ở các quán ăn. Nay quán mở cửa bán, quán vẫn đóng cửa nghỉ, quán bán cũng kêu ế, không bằng lúc trước, khách đâu nhiều và cũng không sẵn lòng móc túi mua. Một phần khách mua lấy may nhưng phần khác mua vé số chỉ để giúp người già trẻ con phụ nữ. Nay eo hẹp nên cũng không sẵn lòng giúp đỡ nữa. và cuối cùng thiên hạ để dành số tiền có giới hạn để sắm tết hết hơn là tiêu pha hao hụt. 

Vì thế các nhà hàng, cửa tiệm sang vẫn giữ thành phần giàu có lui tới nhưng ở các tầng lớp khách hàng khác, sự thắt lưng buộc bụng thấy rõ. Các sạp hàng ngoài chợ hàng hóa bày bán cầm chứng chứ không nhiều như trước kia. Từ sạp thịt đầy nay còn mẹt nhỏ, từ mâm tôm cá to còn khay vừa vừa. Nồi bún riêu đại còn chừng nửa. Bánh mứt vẫn chưng xanh xanh đỏ đỏ nhưng mặt hàng nào cũng ít hẳn và giá tăng. Khách hàng cân nhắc mua thứ nào cần thiết trước rồi mới hoa hoét sau.

Dân Sài gòn được khuyến khích tiêm mũi thứ 3 trước tết Nguyên đán. Các chỗ chích ngừa đều xếp hàng đông đúc gồm cả những người chích mũi 2 và người mắc Covid chưa chích mũi nào.

So với tết năm ngoái, việc cách ly đỡ căng thẳng hơn rất nhiều. Trước tết Tân Sửu 2021, chỉ một thanh niên bốc vác ở sân bay Tân Sơn Nhất bị dương tính với Covid 19 mà 2.000 người trong khu Mả Lạng phải lấy mẫu xét nghiệm và nguyên con hẻm bị phong tỏa từ chiều 26 đến mùng 4 tết. Các bệnh viện dã chiến mọc ra như nấm vẫn không đủ chổ chỗ cho bệnh nhân ùn ùn đổ vào. Giờ thì ngược lại, ngay cả các bệnh nhân F0 đều phải điều trị tại nhà, chỉ khi nào trở nặng lắm mới được chuyển vào bệnh viện.

Đến giờ này, theo công bố, tổng số ca nhiễm biến chủng Omicron được phát giác tại Sài gòn là 11 người nhập cảnh. Số ca nhiễm Covid-19 và số tử vong đều giảm. Dân chúng đã được đi du lịch nội địa. Tuy nhiên du khách ngoại quốc và Việt kiều vẫn chưa thấy đâu. 

Bà Thùy có con rể người Anh. Hàng năm dịp tết hai vợ chồng con gái đều về Sài gòn ăn tết nhưng năm nay thì không. Giá vé máy bay tăng gấp đôi và con rể không được cấp visa du lịch cho người nước ngoài. Về Sài gòn rồi bó giò trong nhà, không dám đi đâu, thậm chí không cả thăm họ hàng bạn bè, vì cả hai bên đều e ngại lây nhiễm Covid nhau. 

Khu trung tâm mọi lần dập dìu người ngoại quốc làm việc tại thành phố hay du lịch thì vắng hoe. Chẳng ai du lịch và người làm việc ít đi ai nấy đều ngại ra ngoài tiếp xúc. 

Khu Tây ba lô ngoại trừ vài anh Phi châu nhàn rỗi suốt ngày đứng túm tụm ngoài vỉa hè tán dóc ầm ĩ cả khoảng đường vắng vẻ, thì chẳng còn ma nào qua lại. Lệnh mới ban ra cho phép quán bar, karaoke… được mở cửa khiến chủ quán le lói hy vọng mặc dù chỉ còn trông cậy vào số ít khách nội địa thôi. Vào giữa tháng 11 qua, bar, vũ trường, karaoke vừa được phép mở cửa, chủ quán hớn hở đang dọn dẹp nhà cửa, bàn ghế chuẩn bị chưa kịp đón vài người khách lác đác thì hai ngày sau đã đóng cửa ngay, nhân viên từ các tỉnh vội vã quay lại quán lại vội vã trở về quê. Chẳng biết trước tình hình dịch bệnh kỳ này quán xá mở cửa được bao lâu. 

Dù đa số người dân được tiêm mũi thứ 3 nhưng vẫn còn trẻ em và người quá già, bệnh nặng chưa được tiêm chủng. Những người sinh sống trong những gia đình có người già, em bé đều hạn chế ra ngoài, tránh đến những nơi đông người. 

Bà Thanh đang chăm sóc người mẹ hơn 90 tuổi. Cả năm nay bà tuyệt đối không bước chân ra ngưỡng cửa. Lúc trước còn canh buổi trưa thưa vắng để tạt qua siêu thị gần nhà mua thực phẩm nhưng nay siêu thị thậm chí cũng không ghé mả chỉ hoàn toàn đặt hàng qua online. Bà giao tiền và nhận hàng qua thanh que dài trong cửa nhà thò ra. 

Đối với người nhập cảnh vào Sài Gòn người tiêm đủ vaccine phải cách ly tại nhà 3 ngày, người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ thì cách ly 7 ngày. Và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi).

Người có tiền vẫn ăn tết như mọi năm. Các trung tâm thương mại xếp hàng dài trước cửa các hàng thời trang nhãn hiệu ngoại quốc. 

Người công nhân, nguời lao động tự do, người buôn bán… méo mặt lo tết. Người mua không có tiền sắm tết. Người bán lo lắng hàng lấy về ế, bị chôn vốn. Tết mà không bán được hàng thì ra giêng còn ai mua sắm gì nữa.

Chợ bán sỉ bớt nhộn nhịp như những cuối năm trước. Bà hàng đồ khô gồm măng, cá, nấm… than thở mọi năm ngoài đồ khô đều bán thêm mứt nhưng năm nay dưới tỉnh lên ít, tâm dịch đang chuyển xuống dưới đó, còn chợ trong thành phố cũng không lấy hàng nhiều vì công nhân không có tiền để mua. Thời gian cao điểm giãn cách vừa qua khiến mọi người trong tâm trạng đề phòng

Thất nghiệp, công việc không ổn định, hàng họ ế ẩm, thu nhập giảm… Ngược lại, thứ gì cũng lên giá.

Chiều thứ ba, giá xăng lại tăng mạnh. Giá xăng E5 RON 92 trong nước tăng 609 đồng/lít thành 23.159 đồng/lít. Trong khi đó, xăng RON 95 tăng 581 đồng/lít thành 23.876 đồng/lít. Xăng dầu tăng giá lại đổ vào trăm thứ hàng hóa.

Người dân cạn kiệt. Tết nhất năm nay xem chừng gượng gạo…

SGCN

Nhận báo giá qua email