Donald Trump đứng về phe với Vladimir Putin: Mỹ quốc đã đầu hàng!

Helsinki, Phần Lan: Trong hôm thứ hai ngày 16 tháng 7 tại thành phố Helsinki, xứ Phần Lan, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bác bỏ những phúc trình của cơ quan tình báo Hoa Kỳ về việc chính quyền Nga đã nhúng tay vào tìm cách thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2016: năm mà bà Hillary Clinton đã thua phiếu ông Trump trong đường tơ kẽ tóc.
Thay vào đó ông Trump đã nói là ông tin là ông Putin đã nói đúng khi ông này cho biết là nước Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử này.
Lời tuyên bố của ông Trump đã làm thế giới phẫn nộ: một mặt ông ta chê trách những quốc gia từng là đồng minh của Hoa Kỳ như liên hiệp Âu Châu. Ông Trump coi họ như là những kẻ thù. Trong khi lại hết lời ca tụng Nga, kẻ thù thực sự của Hoa Kỳ và thế giới.
Báo chí trên thế giới cũng tỏ sự phẫn nộ qua các bài bình luận: có báo còn coi ông Trump là con chó con của ông Putin ( Putin’s poodle).
Ông Brett Bruen, một cựu giám đốc ở tòa Bạch Ốc đã nói là ông đang chứng kiến cảnh Mỹ đầu hàng trên lãnh vực ngoại giao với Nga.
Ông Bruen cũng nói là ông Trump đã chấp nhận việc nước Nga đem quân xâm chiếm đất đai của các nước láng giềng, ám sát những người chống đối đang ở nước ngoài bằng vũ khí hóa học..
Trên lãnh vực thương mại, ông Trump đánh thuế nhập cảng đến những hàng hóa từ nhiều quốc gia như Trung quốc, Canada, liên hiệp Âu Châu…
Các quốc gia này trả đũa bằng một loạt những thuế nhập cảng đánh trên những loại hàng hóa, được sản xuất ở các tiểu bang đã từng ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.
Ông Bill Beam, một nông gia ở tiểu bang Pennsylvania, là người từng bỏ phiếu cho ông Trump, đã cho biết là với những thuế nhập cảng đánh trên hàng hóa, qua lại giữa Hoa Kỳ và các quốc gia khác, giá đậu nành đã sút giảm 15 phần trăm, và đã làm ông thiệt hại 150 ngàn Mỹ kim.
Chỉ còn vài tháng nữa là đến ngày bỏ phiếu bầu lại một nửa quốc hội Mỹ, đã khiến nhiều dân biểu, thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa lo lắng là họ có nguy cơ bị thất cử, khi cử tri cảm thấy phẫn nộ vì những thiệt hai tài chánh vì cuộc chiến mậu dịch.