‘Đóng băng’ súng ngắn có hiệu lực từ 21/10

Các quy định liên bang nhằm giới hạn số lượng súng ngắn ở Canada có hiệu lực từ ngày 21/10 tuần qua.

Hồi tháng 5, Đảng Tự do đã loan báo kế hoạch đóng băng việc nhập cảng, mua, bán hoặc chuyển nhượng súng ngắn để giúp ngăn chặn bạo lực liên quan đến súng. Vào lúc đó, chính phủ đã đệ trình các tu chính điều lệ tại cả Hạ viện và Thượng viện.

Thủ tướng Justin Trudeau và Tổng trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino hôm 21/10 đã tổ chức một cuộc họp báo tại Vancouver để thông báo các quy định đã có hiệu lực.

Thủ tướng Trudeau nói: “Chúng tôi đã đóng băng thị trường súng ngắn ở nước này. Đây là một trong những hành động mạnh mẽ nhất mà chúng tôi đã thực hiện đối với bạo lực súng đạn trong một thế hệ”.

Hiện diện trong cuộc họp báo còn có Eileen Mohan, mẹ của Christopher – người bị bắn chết vào năm 2007. Bà ca ngợi chính phủ đã đưa ra biện pháp đóng băng súng ngắn. Bà Mohan nói: “Hôm nay, chính phủ Tự do đã chọn sự sống thay vì cái chết”.

Luật sẽ cho phép các tay súng thể thao ưu tú tiếp tục mua súng ngắn – một điều khoản miễn trừ mà một số người muốn mở rộng để bao gồm nhiều loại súng giải trí hơn.

Chính phủ cho biết việc miễn trừ áp dụng cho khoảng 8.000 vận động viên, một con số có thể tăng lên đáng kể nếu nó được mở rộng.

Ông Trudeau cho biết chính phủ đang tăng cường củng cố các biên giới, cung cấp các công cụ và nguồn lực thực thi pháp luật để ngăn chặn nạn buôn lậu súng.

Dự luật vũ khí liên bang cũng sẽ tăng hình phạt tối đa đối với hành vi buôn lậu và buôn bán súng từ 10 năm lên 14 năm, cũng như cho phép tự động tước giấy phép sử dụng súng đối với những người vi phạm bạo lực gia đình hoặc có hành vi quấy rối, chẳng hạn như theo đuổi rình rập.

Hai năm trước, chính phủ đã loan báo cấm hơn 1.500 mẫu và biến thể của những loại súng mà họ coi là kiểu súng tấn công như AR-15. Đảng Tự do cũng có một chương trình mua lại sung bắt buộc để bồi thường cho các chủ sở hữu và các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng.

Thế Lai (Theo Yahoo/ CP) 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email