Động đất ở B.C.

Viện Khảo sát Địa chất Mỹ (U.S. Geological Survey – USGS) hôm thứ Năm 4-7 xác nhận một trận động đất mạnh 6.2 độ Richter đã xảy ra ở ngoài khơi vùng biển phía bắc của Đảo Vancouver vào tối ngày thứ Tư 3-7.

Theo USGS thì trận động đất này xảy ra cách Bella Bella, B.C khoảng 204 cây số về phía tây lúc khoảng 9:30 tối giờ tỉnh bang. Trong khi đó, Cơ quan Theo dõi Động đất Canada (Earthquakes Canada) thì trận này mạnh chỉ 5.8 độ Richter và không có sóng thần kèm theo.

Theo tin tức cập nhật lúc 6:57 sáng giờ tỉnh bang ngày thứ Sáu 5-7, lại đã xảy ra 3 trận động đất nữa cách nhau chỉ vài phút lúc khoảng 6 giờ sáng ở ngoài khơi duyên hải B.C.

Ba trận này có cường độ trong khoảng 4.5 – 5.6 độ Richter. Chúng xảy ra đúng 1 ngày sau khi miền nam tiểu bang California của Mỹ phải chịu một trận động đất có cường độ 6.4. Chúng được phân loại là các dư chấn sau trận động đất hôm thứ Tư kể trên, xảy ra ở phía nam Haida Gwai. Một trận xảy ra lúc 5:51 sáng, một trận lúc 5:58 sáng, và một trận lúc 6:02 sáng. Theo các tính toán sơ khởi của USGS, trận thứ nhất mạnh 4.5 độ Richter, trận thứ hai mạnh 5.6, và trận thứ ba mạnh 4.6. Cơ quan Thông tin Khẩn cấp B.C. (Emergency Info B.C.) tuy nhiên cho biết không có đe dọa sóng thần nào cho tỉnh bang, trong khi USGS thì nói không mong đợi sẽ có những thiệt hại.

Ông Paul Caruso, một nhà vật lý học địa chất và chuyên gia địa chấn học tại USGS, tin rằng các trận động đất ở ngoài khơi duyên hải Canada vừa kể trên không liên quan đến trận động đất mới xảy ra trong đất liền ở miền nam California bởi vì cách nhau quá xa. Theo ông này, các dư chấn nói trên là “bình thường”, và có lẽ sẽ tiếp tục có thêm các dư chấn nữa trong 1, 2 tuần tới.

Haida Gwaii là một quần đảo nằm cách duyên hải B.C. khoảng 50 cây số.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email