Động đất ở B.C.

Cơ quan Theo dõi Động đất Canada (Earthquakes Canada) hồi tuần trước xác nhận một trận động đất mạnh 5.1 độ Richter đã được ghi nhận cách Port Hardy hơn 160 cây số về phía tây lúc 8:44 phút sáng giờ tỉnh bang hôm thứ Hai 23-12.
Tuy nhiên đã không có những ghi nhận về thiệt hại, và cơ quan này cũng không mong chờ sẽ có những thiệt hại nào. Vì trận động đất xảy ra khá xa và không mạnh lắm, người trên đất liền có thể đã không cảm nhận nó.
Cần biết khu vực duyên hải Port Hardy là khu vực thường có những hoạt động địa chấn, từng ghi nhận hàng chục chấn động có cường độ tương tự như thế trong suốt nhiều năm nay.
Theo tin tức cập nhật lúc 9:40 sáng giờ tỉnh bang ngày thứ Ba 24-12, thì trong ngày thứ Hai 23-12 đã có tới 5 trận động đất xảy ra trong vòng nhiều giờ ở ngoài khơi rìa phía tây-bắc của Đảo Vancouver mặc dù cũng không có thiệt hại hay thương tích nào được ghi nhận. Ba trận đầu xảy ra cách Port Hardy, B.C. hơn 100 kilometre về phía tây được ghi nhận vào sáng thứ Hai; trận thứ 4 tiếp theo sau lúc trước 1 giờ trưa cũng giờ tỉnh bang. Các chấn động này bắt đầu chỉ là những chấn động nhỏ, nhưng đã tăng mạnh dần lên càng về trưa. Theo Earthquakes Canada, 5 trận trên có cường độ Richter được do là (tất cả đều tính theo giờ tỉnh bang): 5.1 (lúc 8:44 sáng), 5.6 (lúc 11:13 sáng), 5.8 (lúc 11:49 sáng), 6.0 (lúc 12:56 trưa), và 4.8 (lúc 3:38 chiều). Cả 5 đều có nguồn gốc trong Thái Bình Dương, ở độ sâu khoảng 5 cây số. Không có cảnh báo sóng thần.
Cũng theo Earthquakes Canada, có 1 trận nhỏ nữa ước tính có cường độ khoảng 4.3 Richter cũng được ghi nhận hôm thứ Hai vào lúc 9:32 tối, cách làng Queen Charlotte khoảng 29 kilometre về phía tây, và cách các trận trước đó tới hàng trăm cây số về phía tây-bắc.
Theo nhà địa chấn học Andrew Schaeffer trong Earthquakes Canada, năm ngoái khu vực nói trên từng có hơn 100 trận động đất mạnh khoảng 3 – 5 độ Richter. Các trận hôm thứ Hai xảy ra trong lưu vực Winona Basin, một vùng phía bắc của mảng địa tầng Juan de Fuca vốn đã bị đứt gãy ở một điểm nào đó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email