Đồng hồ Big Ben đón sinh nhật lần thứ 160

Tháp đồng hồ Big Ben của Anh vừa kỷ niệm tròn 160 năm kể từ khi tiếng chuông vang lên lần đầu tiên năm 1859.
CNN cho biết dịp kỷ niệm năm nay vắng tiếng chuông Big Ben nổi tiếng vì tháp đồng hồ đang được tu sửa.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, Big Ben không phải là tên của tháp đồng hồ mà là quả chuông bên trong tòa tháp Elizabeth, cao 96m. Nó ngân tiếng chuông đầu tiên vào ngày 11/7/1859.
Từ khi bắt đầu phục hồi tòa tháp Elizabeth vào năm 2017, Big Ben trở nên yên tĩnh vì vắng đi những hồi chuông quen thuộc. Hoạt động tu sửa đã đi được nửa đường. Dự án quy mô nhất từ trước đến nay dự trì hoàn tất vào năm 2021.
Trong khi tu sửa, các công nhân giữ nguyên vị trí của Big Ben, chỉ di chuyển một số bộ phận từ kết cấu nặng 11 tấn của đồng hồ xuống đất để tránh bị hư hỏng.
Mỗi bánh răng và vòng quay sẽ được những người thợ làm đồng hồ tu sửa. Mặt đồng hồ hướng Bắc được lắp kính, sơn và mạ vàng lại. Trong khi đó, 324 mảnh kính riêng lẻ sẽ được lắp vào khung quay số.
Steve Jaggs, người trông coi Big Ben, cho biết “Đây là một minh chứng cho sự khéo léo được đưa vào tác phẩm sáng tạo này. Đội ngũ chuyên gia đã duy trì điều đó suốt 160 năm kể từ khi tiếng chuông Big Ben ngân lên vào ngày 11/7/1859. Cả chuông và đồng hồ vẫn giữ được tình trạng tuyệt vời”.
Khoảng 3.433 mảnh gang trên mái nhà đang được lắp đặt lại sau khi chúng được gỡ xuống và phục hồi. Tấm đá điêu khắc bao gồm hình ảnh thiên thần, chữ viết và vật biểu trưng cũng được làm sạch.
Bà Charlotte Claughton, người đứng đầu dự án tu sửa Big Ben, chia sẻ: “Đây là một dự án phức tạp với hàng trăm chuyên gia trên cả nước phụ trách những khía cạnh khác nhau. Cuối năm 2020, chúng tôi sẽ hạ giàn giáo để khôi phục lại dáng vẻ nguy nga trước đây”.
Khi tòa tháp Elizabeth mở cửa trở lại, người ta hy vọng sức chứa của nó sẽ tăng lên nhưng Hạ viện Anh chưa có thông tin chính thức.
T.V (theo CNN)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email