Đồng hồ của Hitler bán đấu giá 1,1 triệu Mỹ kim

Một chiếc đồng hồ được cho là của nhà lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler đã được bán với giá 1,1 triệu Mỹ kim tại một cuộc đấu giá ở Mỹ.

Chiếc đồng hồ thương hiệu Andreas Huber, có hình chữ vạn và đại bàng của Đức Quốc xã, kèm chữ viết tắt AH, được mua bởi một người đấu giá giấu tên.

Theo thông tin từ nhà đấu giá, chiếc đồng hồ được tặng cho Adolf Hitler nhân dịp sinh nhật vào năm 1933, năm Hitler được phong làm thủ tướng Đức.

Chiếc đồng hồ bị thu giữ như “chiến lợi phẩm” khi khoảng 30 lính Pháp xông vào khu nhà Berghof của Hitler ở vùng núi Bavaria. Sau đó, chiếc đồng hồ được bán lại và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Ban đầu chiếc đồng hồ được định giá từ 2 – 4 triệu Mỹ kim.

34 nhà lãnh đạo Do Thái đã gửi thư ngỏ kèm chữ ký tới nhà đấu giá Alexander Historical Auctions có trụ sở tại Maryland, Mỹ, kêu gọi không bán chiếc đồng hồ.

Giáo sĩ Menachem Margolin, chủ tịch Hiệp hội Do Thái châu Âu (EJA) có trụ sở tại Brussels (Bỉ), viết trong thư ngỏ: “Cuộc đấu giá này, dù vô tình hay không, đều thực hiện hai điều: một là trao quyền lợi cho những người lý tưởng hóa những gì Đức Quốc xã đại diện; hai là mang đến cơ hội mua món đồ thuộc về kẻ diệt chủng và những người ủng hộ hắn”.

Giáo sĩ Menachem Margolin cũng cho rằng thay vì thuộc về viện bảo tàng, thì món đồ được bán cho người trả giá cao nhất, lợi dụng “ký ức, nỗi đau khổ và vết thương” của những người khác để thu lợi.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Chủ tịch Alexander Historical Auctions Bill Panagopulos cho hay ông đánh giá cao quan điểm của các lãnh đạo Do Thái, nhưng thêm rằng khách hàng mua đồng hồ thực tế chính là một người Do Thái ở châu Âu.

Nhà đấu giá Alexander Historical Auctions nói với truyền thông Đức rằng mục đích đấu giá chiếc đồng hồ là để bảo tồn lịch sử. Nhà đấu giá cũng cho biết hầu hết các nhà sưu tập của họ giữ cổ vật trong bộ sưu tập tư nhân hoặc sau đó tặng chúng cho các viện bảo tàng diệt chủng trên khắp thế giới.

Nhà đấu giá Alexander Historical Auctions nói với truyền thông: “Lịch sử dù tốt hay xấu cũng phải được bảo tồn”.

Các đồ vật đấu giá khác bao gồm giấy vệ sinh Wehrmacht, dao kéo và ly champagne của các nhân vật cao cấp Đức Quốc xã, cùng các đồ dùng của vợ Hitler là Eva Braun.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email