Đông Nam Á hối hả tìm mua vaccine COVID-19

Trước tình hình COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại tại Đông Nam Á, các quốc gia ở khu vực này đang hối hả đặt mua và lên kế hoạch tiêm chủng vaccine trong những tháng đầu năm 2021.

Theo Đài NHK, chính quyền Singapore cho biết vaccine COVID-19 họ đặt mua của hai hãng Pfizer và BioNTech đã được chuyển tới Singapore và nước này dự kiến tiêm cho dân từ đầu tháng 1-2021. Theo lộ trình, Singapore hi vọng sẽ có được đủ số liều, trong đó bao gồm cả vaccine phát triển nội địa, đảm bảo tới cuối năm 2021 toàn bộ cư dân được chủng ngừa virus corona.

Indonesia đang cân nhắc việc có nên cấp phép dùng trong tình huống khẩn cấp với khoảng 155 triệu liều vaccine COVID-19 họ mua của hãng dược Trung Quốc Sinovac hay không.

Thái Lan trong khi vẫn tiếp tục tự phát triển vaccine COVID-19 vẫn đang đàm phán với mọi hãng dược hiện đã có vaccine tiềm năng để đặt mua số liều đủ tiêm cho một nửa số dân. Cho tới nay, Thái Lan vẫn chưa chính thức cấp phép (dù là sử dụng khẩn cấp) với bất cứ loại vaccine nào, mặc dù đã ký thỏa thuận đặt mua trước với Hãng AstraZeneca. 

Malaysia cũng đang đàm phán mua vaccine. Nếu suôn sẻ, nước này dự kiến có đủ số liều vaccine tiêm cho 70% dân số.

Miến điện dự kiến chỉ mua được số vaccine đủ tiêm cho 20% dân số. Cùng với Philippines, nước này đang cố gắng tìm cơ hội mua vaccine COVID-19 thông qua sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tuy nhiên, cơ chế này cũng chỉ giúp các nước mua được một lượng vaccine đủ tiêm cho một phần dân số nhất định.

Theo Reuters, Philippines đang trong quá trình đàm phán để đặt mua 80 triệu liều vaccine từ các hãng dược và đang xem xét cấp phép dùng khẩn cấp với vaccine của Pfizer (Mỹ). Tuy nhiên cho tới cuối năm nay, Philippines dự kiến chỉ có thể đặt mua được khoảng 3% nhu cầu và đến tháng 5-2021 mới có thể triển khai việc chích ngừa.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email