Đông trùng hạ thảo nấm

Bảo Thạch

Đông trùng hạ thảo là một loài thuốc quý và hiếm, mang trong mình nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng tốt đối với con người trong việc bồi dưỡng sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật, điều trị các loại bệnh nguy hiểm.
Thông qua các khảo nghiệm khoa học, các nhà y dược học phương Tây nhìn nhận đông trùng hạ thảo là một loại thuốc có 17 animo acids khác nhau, D-mannitol, lipids, nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..), nhiều hoạt chất HEAA (Hydroxy –Etyl – Adenosin- analogs), nhiều loại vitamin: B12, B2 (riboflavin), A, C, E, K … có công năng bổ phổi, ích thận, cầm máu, tiêu đàm, được dùng để tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng, có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh tim, thận, phổi, ung thư … tăng cường sinh lý và hồi phục sức khoẻ sau khi khỏi bệnh hoặc sau phẫu thuật…

Dược thảo này có giá trị như vậy, ngày càng có nhiều người sử dụng. Loại đông trùng hạ thảo thiên nhiên xuất hiện ở vùng cao nguyên cao hơn mặt biển khoảng bốn năm ngàn mét, như: Sikkim, một bang của Ấn Độ nằm trên Himalaya; Nepan; Tây Tạng; Tứ Xuyên… không cung cấp đủ cho người dùng, khoa học lại ngày càng phát triển, một số nhà khoa học nghĩ ra cách chế tạo loại dược thảo này bằng phương pháp nhân tạo, cung cấp cho những ai cần dùng chữa bệnh hoặc tăng cường sức khỏe. Loại Đông trùng hạ thảo do các nhà khoa học chế tạo ta có thể gọi chung chung là Đông trùng hạ thảo nhân tạo.
Muốn chế tạo đông trùng hạ thảo nhân tạo, các phòng thí nghiệm dùng nhộng tằm và gạo lứt xay thành bột để thay thế cho thân nhộng trong tự nhiên, sau đó cho vào các lọ thủy tinh và khử trùng ở 120 độ C để diệt hết các vi khuẩn hoặc nấm gây hại. Sau cùng mới cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào trong lọ thủy tinh. Ngoài ra, còn phải tạo ra môi trường với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, môi trường dinh dưỡng… tương tự như điều kiện tự nhiên ở vùng cao nguyên cách mặt biển 4000, 5000 m để giúp nấm sinh sôi, phát triển. Do đặc điểm sinh thái gần giống nhau, đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo và đông trùng hạ thảo thiên nhiên ở vùng cao nguyên có nhiều điểm giống nhau của loài nấm ký sinh Cordyceps.

Các phân tích hóa học cho thấy, đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo cũng chứa Cordycepin và Adenosin. Cordycepin là chất đã được các trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư công bố có tác dụng bao vây tiêu hủy dần các tế bào ung thư, giúp phòng trị bệnh ung thư. Còn Adenosin là chất cơ bản dùng trong bệnh điều trị bệnh tim mạch, huyết áp… Ngoài ra, còn chứa nhiều hàm lượng protein, nhiều loại amin acids, nguyên tố vi lượng và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.
Nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo trong môi trường nhân tạo là một thành tựu lớn của khoa học, giúp con người dễ dàng tiếp cận hơn với loại dược thảo quý hiếm này để chữa bệnh cũng như tăng cường sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo nấm
Đông trùng hạ thảo nấm (Cordyceps Mushroom) là Đông trùng hạ thảo nhân tạo khai thác tự nhiên trong môi trường nuôi trồng Organic. Cordyceps Mushroom sản xuất tại Canada do một số nhà khoa học Canada và giáo sư Đại học Toronto, nghiên cứu thành công. Cordyceps Mushroom do hãng bào chế AmidaLife sản xuất chế biến tại Canada, được các cơ quan có thẩm quyền kiểm nghiệm, cấp giấy phép, được nhiều người thừa nhận có tác dụng kỳ diệu đối với sức khỏe con người.
Nhiều người trong cộng đồng Châu Á từng sử dụng và đánh giá Cordyceps Mushroom là loại thuốc có giá trị trong việc tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng, có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh tim, thận, phổi, ung thư… tăng cường sinh lý và hồi phục sức khoẻ sau khi khỏi bệnh hoặc sau phẫu thuật …
Cordyceps Mushroom có thể dùng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một viên để bồi bổ sức khỏe hoặc uống để ngăn ngừa bệnh. Cũng có thể uống mỗi lần hai viên để tăng cường thể trạng cho cơ thể suy nhược, già yếu hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh suy thận, phổi, ung thư…
Hiện nay đông trùng hạ thảo sinh ra trên cao nguyên Sikkim, Nepan, Tây Tạng… ngày càng hiếm hoi, rất khó kiếm. Dù có, cũng không biết đó là hàng thật hay hàng giả, giá tiền lại cao lên tận “trời xanh”, đông trùng hạ thảo nhân tạo tuy phẩm chất không bằng đông trùng hạ thảo thiên nhiên, nhưng cũng là loại dược phẩm có thể chữa bệnh và tăng cường sức khỏe. Nên dùng loại thiên nhiên hay nhân tạo là sự lựa chọn sáng suốt của người tiêu dùng.
Bảo Thạch

Xem thêm

Nhận báo giá qua email