Đợt bùng phát cúm gia cầm mới ở VN

WattPoultry.com ngày 21/4 đưa tin: cơ quan thú y Việt Nam vừa có báo cáo gửi Tổ Chức Thú Y Thế giới về 40 ổ dịch cúm gia cầm có độc tính cao (HPAI) tại các đàn gia cầm trong nước xảy ra vào đầu năm nay. Ở những nơi khác thuộc khu vực châu Á, chỉ có Đài Loan đã báo cáo các trường hợp gần đây về bệnh ở gia cầm.

Theo báo cáo gửi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), Việt Nam đã có thêm 40 ổ dịch cúm gia cầm có có độc tính cao xảy ra từ ngày 30/12/2020 đến đầu tháng 2/2021. Tại các địa điểm này, sự hiện diện của virus H5N6 -thể có độc tính cao đã được xác nhận.

Tất cả các ổ dịch được báo cáo là xảy ra trong các đàn gia cầm tại các làng, có quy mô dao động từ khoảng 200 đến hơn 6.000 gia cầm. Gia cầm bị cúm được ghi nhận ở 15 tỉnh thành, phần lớn thuộc khu vực phía Bắc, Đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc Trung Bộ nhưng cũng xuất hiện rải rác ở khu vực Tây Nguyên và phía  Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Những đợt bùng phát mới nhất này đưa tổng số ổ dịch gia cầm của Việt Nam lên 52 ổ tính từ tháng 8/2020 và số lượng gia cầm bị ảnh hưởng trực tiếp lên hơn 114.400 con. Đợt bùng phát này diễn ra sau một thời gian gián đoạn ngắn của bệnh dịch cúm gia cầm có độc tính cao tại Việt Nam.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email