Dự án nối dài tuyến métro Xanh được xúc tiến nhưng chậm hơn kế hoạch

Sau nhiều thập kỷ thảo luận, dự án kéo dài tuyến xe điện ngầm màu Xanh cuối cùng đang trên đường thành hiện thực. Tuy nhiên, chính phủ tỉnh bang tuần qua thông báo dự án sẽ đắt hơn ước tính ban đầu và chậm hơn 3 năm so với kế hoạch, dự trù sẽ hoàn thành vào năm 2029.
Chantal Rouleau, thứ trưởng giao thông của tỉnh bang, người cũng chịu trách nhiệm về khu vực Montréal, cho biết phần nối dài tuyến métro Xanh trong những năm gần đây có giá ước tính 4,5 tỉ đô-la, nay lên đến 6,4 tỉ đô-la.
Công bố kế hoạch này trong một cuộc họp báo cuối tuần qua cùng với Thị trưởng Montréal Valérie Plante, bà Rouleau xác nhận kế hoạch vẫn là bổ sung thêm 5 trạm nữa, dọc đường Jean-Talon và nằm tại góc đường Pie-IX, Viau, Lacordaire, Langelier, với trạm cuối là ở Anjou.
Trạm Anjou bây giờ sẽ được xây bên dưới xa lộ 25, thay vì trên bãi đậu xe của Galeries d’Anjou – một kế hoạch đã bị tranh chấp gay gắt bởi các chủ sở hữu của trung tâm mua sắm.
Cadillac Fairview và Ivanhoé Cambridge đã đi xa đến mức phát động một cuộc chiến pháp lý khi cơ quan chuyên chở công cộng Montréal (STM) đệ trình một thông báo biện pháp sung công.
Bà Rouleau nói trong một tuyên bố: “Tuyến métro màu Xanh sẽ đến Anjou. Dự án đã được mở rộng cho người dân, những người giờ đây sẽ được tiếp cận với hệ thống giao thông công cộng xứng đáng với tên gọi”.
Tỉnh bang cho biết việc dời trạm cuối đến xa lộ 25 sẽ cung cấp khả năng tiếp cận với các khu vực lân cận và mạng lưới xe điện nhẹ sắp tới, được gọi là REM de L’Est. Tuy nhiên, dự án đó hiện đang bị đình trệ do tranh chấp với Montréal.
Đối với việc kéo dài tuyến metro màu Xanh, tỉnh bang sẽ chịu phần lớn kinh phí, với chính phủ liên bang dự trù yểm trợ 1,3 tỉ đô-la.
Các giới chức Québec cũng công bố khoản tài trợ 1,12 tỉ đô-la cho STM, để tiếp tục lập kế hoạch cho dự án tuyến métro Xanh và tài trợ cho các chương trình bảo trì tài sản của hệ thống xe điện ngầm.
Cho dù có sự chậm trễ, thị trưởng Montréal nói rằng dự án này là điều mà chính quyền của bà mong muốn.
Thiên Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email