Dự án vệ tinh $1.8 tỉ hy vọng tạo 600 việc làm

FILE PHOTO: A technician stands next to the all-electric Konnect communications satellite, which will be shipped to the Guiana Space Center in Kourou, in the clean room facilities at the Thales Alenia Space plant in Cannes, France, November 22, 2019. REUTERS/Eric Gaillard/File Photo

Chính phủ Québec hy vọng sự hợp tác với hai công ty có trụ sở tại Ontario trong dự án vệ tinh quan trọng sẽ mang lại nhiều việc làm có lương cao. 

Thỏa thuận nguyên tắc được công bố hồi tuần qua giữa MDA, Telesat và chính phủ Québec trị giá 1,8 tỉ đô- la –  với 450 triệu đô- la đến từ chính phủ tỉnh bang dưới dạng cho vay và đầu tư.

Chính phủ và các công ty cho biết thỏa thuận này có thể tạo ra tới 600 việc làm.

Thủ hiến Quebec François Legault cho biết các công việc mới sẽ trả trung bình 100.000 đô- la một năm.

Thỏa thuận này nằm trong dự án Lightspeed của Telesat, nhằm đặt 298 vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái đất –  cách mặt đất khoảng 1.000km –  và cung cấp kết nối Internet tốc độ cao ở các vùng xa xôi.

Theo thỏa thuận, MDA xây dựng ăng- ten cho Telesat tại cơ sở sản xuất ở Sainte- Anne- de- Bellevue, trong vùng West Island của Montréal. Telesat sẽ thành lập một trung tâm điều hành mạng lưới tại Gatineau. Các vệ tinh cũng sẽ được xây dựng trong tỉnh bang.

Legault nói rằng thỏa thuận này sẽ giúp ích cho kỹ nghệ hàng không vũ trụ truyền thống của Québec đang gặp khó khăn.

Ông Legault nói: “Vì những gì đang xảy ra với đại dịch, vài năm tới sẽ khó khăn đối với máy bay, vì vậy đây là cơ hội tốt để đa dạng hóa vệ tinh”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Québec sẽ cung cấp khoản vay trị giá 50 triệu đô- la cho MDA và khoản vay này sẽ được xóa sau 5 năm nếu việc làm được tạo ra. Telesat sẽ nhận được khoản vay 200 triệu đô- la và tỉnh bang sẽ đầu tư 200 triệu đô- la vào công ty.

Bộ trưởng Kinh tế Québec Pierre Fitzgibbon cho biết Québec hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận từ thỏa thuận với Telesat –  và không có kế hoạch giữ cổ phần của mình ở công ty trong thời gian lâu dài.

Ông Legault nói rằng các điều khoản của các thỏa thuận đã được thiết kế để giảm rủi ro cho chính phủ.

Ông Fitzgibbon cho biết vẫn cần một khoản đóng góp tài chính từ chính phủ liên bang trước khi thỏa thuận được hoàn tất.

Daniel Goldberg, chủ tịch kiêm CEO của Telesat, cho biết công ty bị thu hút đến Québec bởi lực lượng lao động có trình độ học vấn cao và kinh nghiệm trong kỹ nghệ hàng không vũ trụ.

Thiên Kim (Theo GlobalNews)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email