Dự án xây phòng khám tại trường Dawson bị hoãn

Sinh viên và nhân viên tại trường cao đẳng Dawson ở Montréal nói rằng quyết định của chính phủ CAQ đình chỉ việc mở rộng CÉGEP đã được lên kế hoạch từ lâu sẽ không chỉ làm tăng tình trạng quá tải mà còn cướp đi hệ thống chăm sóc sức khỏe của một phòng khám y tế do sinh viên điều hành đã được lên kế hoạch phục vụ hàng ngàn bệnh nhân mỗi năm.
Chính quyền CAQ tuần qua đã thông báo rằng họ tạm hoãn dự án trị giá 100 triệu đô-la đã được lên kế hoạch.
Bảo vệ cho quyết định của chính phủ, Thủ hiến François Legault cho biết: “Khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng mới còn hạn chế. Chúng tôi có nhiều dự án tại các trường cao đẳng khác”.
Ông nói tiếp: “Tôi nghĩ rằng nếu chúng ta phải chọn một ưu tiên, tốt hơn là nên mở rộng các trường cao đẳng tiếng Pháp trước khi bổ sung năng lực cho Dawson”.
Alexandrah Cardona, chủ tịch Hội sinh viên Dawson, nói với CBC trong một cuộc phỏng vấn: “Đây thực sự là một thông báo như bom nổ, điều mà cộng đồng Dawson lo sợ”.
Lãnh đạo đảng Tự do Dominique Anglade nói với các phóng viên rằng quyết định đảo ngược đối với Dawson là “một hành động có chủ ý nhằm chia rẽ người dân Québec”.
Đối với sinh viên và nhân viên tại trường Dawson, quyết định này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ, dẫn đến tình trạng quá tải và những cơ hội bị bỏ lỡ.
Tim Miller, một thành viên của Dawson trong khoa công nghệ vật lý trị liệu, đã tham gia sâu vào việc lập kế hoạch mở rộng. Miller là một phần của dự án được gọi là Dự án Sư phạm Giáo dục Không chuyên nghiệp. Đó là một sáng kiến có các sinh viên Dawson từ các ngành y khoa khác nhau học tập và làm việc cùng nhau.
Dự án bao gồm đào tạo sinh viên để trở thành y tá, cũng như kỹ thuật viên trong chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, vật lý trị liệu, ung thư bức xạ và công tác xã hội – tất cả các chuyên gia y tế Québec đang rất cần ngay bây giờ.
Hiện tại mỗi chương trình này đang hoạt động ở những không gian khác nhau, một số buộc phải thuê không gian bên ngoài khuôn viên trường.
Một phần chính của dự án, mà CAQ đã đình chỉ, là một bệnh xá tập hợp tất cả lại để phục vụ các bệnh nhân thực sự.
Miller nói: “Chúng tôi có thể cung cấp cho bệnh nhân một bản chụp X-quang, nếu họ cần siêu âm, nếu họ cần làm xét nghiệm máu hoặc vaccine. Tất cả những thứ này được thiết lập nằm trong dự án mới này và đầu tư vào cộng đồng để có thể thu hồi vốn ngay lập tức”.
Miller nói: “Chúng tôi đã lên kế hoạch có hàng ngàn bệnh nhân đến khám mỗi năm”.
Nguyên Minh
(Theo CBC)

Nhận báo giá qua email