Dự án xe điện nhẹ phía đông tạm ngưng

Tương lai của dự án xe điện nhẹ khu đông Montréal (REM de L’Est) trị giá 10 tỉ đô-la đang lơ lửng trên không, vì đơn vị xây dựng CDPQ Infra đã tìm cách trì hoãn các cuộc điều trần công cộng của cơ quan duyệt xét môi trường Québec, được biết với tên viết tắt là BAPE.
Giai đoạn thứ hai của hệ thống xe điện nhẹ Montréal (REM) sẽ bao gồm 23 trạm dọc theo 32km đường, trải dài từ trung tâm thành phố đến các vùng lân cận phía đông của Pointe-aux-Trembles và Montréal-Nord thông qua sự kết hợp của các đường hầm dưới lòng đất và đường rầy trên cao.
Nhưng nhiều nhóm, đặc biệt là thành phố Montréal, đã phản đối dự án – cho rằng nó sẽ chướng mắt, kém hiệu quả và là mối đe dọa đối với Khu phố Tàu cũng như các khu dân cư ở đầu đông đảo Montréal.
CDPQ Infra, một công ty trực thuộc nhà quản lý Quỹ hưu trí Québec (Caisse de depot et placement du Québec), đã cố gắng giải quyết một số lo ngại đó bằng các thiết kế mới được công bố vào tuần trước.
Tuy nhiên, thành phố cho biết họ vẫn còn lo ngại về dự án và CDPQ Infra cho biết rằng họ sẽ không xúc tiến các cuộc điều trần với BAPE cho đến khi có sự rõ ràng hơn từ thành phố về những lo ngại đó.
Thị trưởng Valérie Plante đã trả lời bằng tuyên bố của riêng mình, nói rằng những lo ngại của thành phố đã được trình bày rõ ràng trong một báo cáo do một ủy ban cố vấn chuyên gia chuẩn bị.
Bà Plante nói: “Chúng tôi mong đợi CDPQ Infra sẽ làm phần việc của mình và đáp ứng các yêu cầu được nêu trong báo cáo của hội đồng chuyên gia”.
Sự chậm trễ có nghĩa là việc xây dựng REM de L’Est có thể sẽ không bắt đầu vào giữa năm 2023 theo kế hoạch, và sẽ không đưa vào hoạt động vào năm 2029 như dự trù.
Chính quyền tỉnh bang tuần qua cho biết họ ủng hộ việc trì hoãn nhưng khẳng định dự án sẽ được tiến hành.
Chantal Rouleau, thứ trưởng Giao thông kiêm Bộ trưởng đặc trách Montréal, cho biết: “REM de l’Est là một dự án lớn đòi hỏi mọi thứ phải được thực hiện đúng cách và nghiêm ngặt”.
TK (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email