Du khách đến Venice được trao súng nước để bắn chim

Một số khách sạn trao súng nước cho khách để đuổi những con chim mòng biển ngày càng gây phiền toái khi thường xuyên cướp thức ăn của du khách.

Theo tờ The Guardian, một hiệp hội khách sạn tại Venice, Ý đang chuẩn bị kế hoạch ngăn chặn những con mòng biển “hung dữ và gây phiền toái”, trong khi một số khách sạn đã trang bị cho khách những khẩu súng nước đối phó những con chim này.

Những con mòng biển hiện diện khắp nơi tại thành phố du lịch đang ngày càng gây nhiều rắc rối trong vài năm qua, trong đó có con gần đây còn cướp que kem của một nữ du khách tại quảng trường St. Mark.

Dù nhiều người chứng kiến cảm thấy thú vị, hiệp hội khách sạn Venice cho rằng vấn đề này đã đến lúc cần giải quyết. Hiệp hội này đã tổ chức hội thảo để đưa ra những ý tưởng ngăn chặn những con chim thường hay chực chờ cướp thức ăn tại những khu vực ăn uống ngoài trời. 

Chuyên gia vệ sinh môi trường Francesco Boemo phát biểu tại hội thảo: “Số lượng mòng biển khổng lồ, cùng với việc chúng hung hăng và phiều toái là vấn đề đối với sức khỏe và vệ sinh, cũng như đối với các tòa nhà và môi trường”.

Ông đề nghị hiệp hội phải có giải pháp để răn đe việc lũ chim hành xử thô bạo. Ông cho biết thêm: “Thực ra chúng là loài được bảo vệ và không thể loại trừ như từng làm với chuột”.

Những giải pháp được đề nghị bao gồm việc thuê một người nuôi chim ưng để răn đe lũ mòng biển bằng hệ thống âm thanh đặc biệt và mùi khiến chúng khó chịu. 

Đại diện một nhà hàng tại Venice cho biết: “Ngay khi khách thức dậy đi đến bữa tiệc buffet, lũ mòng biển lao vào thức ăn và cướp đi. Chúng tôi buộc phải liên tục thay khăn trải bàn, dĩa và ly thường bị bể. Một số khách hàng cười nhưng số khác tức giận”. 

Một số khách sạn đã thử thuê người nuôi chim ưng nhưng thuê hằng ngày rất tốn kém. Do đó, 2 khách sạn Gritti Palace và Hotel Monaco & Grand Canal đã trang bị súng nước để đối phó mòng biển. 

Những khẩu súng màu cam được cho là màu những con chim này không thích. Ông Paolo Lorenzini tại khách sạn Gritti Palace nói: “Ngay khi thấy những khẩu súng, chúng liền bay đi. Thậm chí các bạn không cần sử dụng mà chỉ cần để trên bàn”.  

Nhận báo giá qua email