Du lịch ngoài tỉnh bang cũng nên mua bảo hiểm

Một cặp vợ chồng ở tỉnh bang Nova Scotia vừa đi du lịch ở Alberta hồi cuối năm ngoái. Trong chuyến du lịch thăm thân nhân này, ông Robert Carroll đã cảm thấy khó thở. Người nhà kêu điện thoại cấp cứu và vì ông này ở thành phố Grande Prairie, không có bệnh viện tốt nên trực thăng cấp cứu đã chở ông đến bệnh viện thành phố Edmonton.

Sau khi trở lại nhà ở tỉnh bang Nova Scotia, cụ ông Carroll đã kinh hoàng khi nhận được bill đòi tiền chi phí trực thăng cấp cứu là 25 ngàn đô-la của Alberta Health Services.

Gia đình ông Carroll khiếu nại thì họ giảm tiền xuống còn 14 ngàn đô-la.

Một phát ngôn viên của chính phủ Nova Scotia nói rằng dịch vụ máy bay tản thương không được bảo hiểm hoặc trợ cấp với cư dân ra khỏi tỉnh bang. Cư dân đi du lịch bên ngoài Nova Scotia hoặc bên ngoài Canada được khuyến khích mua bảo hiểm y tế du lịch.

Theo hiệp hội bảo hiểm nhân thọ và y tế Canadian Life and Health Insurance Association thì bảo hiểm y tế của các tỉnh bang không giống nhau: mỗi tỉnh bang lại có những giới hạn cho cư dân trong chuyện bảo hiểm y tế, khi người này phải vào bệnh viện ở ngoài tỉnh bang.

Như đối với tỉnh bang Nova Scotia, thì cơ quan y tế của tỉnh bang này sẽ không trả tiền chi phí trực thăng cấp cứu cho cư dân đi ra khỏi tỉnh bang.

Ngay cả tỉnh bang Ontario cũng vậy, chính quyền tỉnh bang Ontario cũng không trả chi phí trực thăng cấp cứu cho cư dân tỉnh bang khác bị bệnh phải sử dụng phương tiện này.

Vào năm 2015, một sản phụ ở tỉnh bang Alberta đã phải trả tiền chi phí trực thăng cấp cứu 30 ngàn đô-la khi bà này sinh con ở miền bắc tỉnh bang Ontario.

N.T.H. (theo CTV News)