Du lịch qua Hoa Kỳ để được chủng ngừa covid

Houston, Texas: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 11 tháng 5, nhiều người ở các quốc gia Nam Mỹ đã qua du lịch Hoa Kỳ với mục đích được chủng ngừa covid.
Theo các giới chức thẩm quyền thì những du khách đến Mỹ và trình thẻ thông hành là có quyền được xin chủng ngừa covid miễn phí bằng loại thuốc chủng Janssen là thứ chỉ cần chủng ngừa 1 liều thuốc.
Theo những quảng cáo của nhiều công ty du lịch ở các xứ Nam Mỹ là ” muốn được chủng ngừa covid và có chiếu khán ( visa) vào Hoa Kỳ, thì hãy liên lạc với chúng tôi, làm giấy tờ”
Hàng ngàn những cư dân ở các quốc gia Nam Mỹ từ Mễ Tây Cơ xuống đến Honduras, Ba Tây, Costa Rica.. đã và đang trên đường qua Mỹ xin chủng ngừa.

Theo tin của đài VOA, thì một số người sang Mỹ tự túc, một số người khác nhờ vào các công ty du lịch. Các công ty này mở ra những gói du lịch sắp xếp chuyến bay, lịch hẹn tiêm chủng, ăn ở khách sạn và thậm chí còn tặng thêm du khách các tour tham quan thành phố và mua sắm.
Trong lúc nhu cầu tăng mạnh, giá vé máy bay từ Mexico đến Mỹ tăng trung bình từ 30% đến 40% kể từ giữa tháng Ba, ông Rey Sanchez điều hành công ty du lịch RSC Travel World cho biết.
“Có hàng ngàn người Mexico và hàng ngàn người châu Mỹ Latin sang Mỹ để được tiêm chủng,” ông nói và cho biết thêm các đích đến hàng đầu là Houston, Dallas, Miami và Las Vegas.
Một quảng cáo tại thành phố Buenos Aires, xứ Ba Tây nêu chi tiết chi phí ước tính để được tới Miami (Mỹ) tiêm chủng gồm vé máy bay 2,000 đô la, một tuần ở khách sạn 550 đô la, ăn uống 350 đô la, thuê xe 500 đô la, tiêm chủng miễn phí, tổng cộng là 3,400 đô la.
Mỹ tiêm chủng gần 262 triệu liều vaccine, cao gấp 2 hay 3 lần con số tiêm chủng trên toàn châu Mỹ Latin, nơi có dân số gần gấp hai lần nước Mỹ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và dữ liệu từ Our World in Data.
Một yếu tố khác khiến dân ở châu Mỹ Lattin tìm đường sang Mỹ để tiêm ngừa COVID là họ không tin tưởng các chiến dịch chủng ngừa ở quê nhà trước những tin tức về các lô vaccine giả bị tịch thu hoặc không đủ vaccine khi tới lượt tiêm mũi thứ nhì.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email