Dữ liệu cá nhân của 30 triệu người Việt bị tin tặc rao bán

Theo trang báo mạng trong nước VnExpress ngày 13/7, một hacker rao bán dữ liệu của 30 triệu người Việt với số tiền là 3.500 đô la trên một diễn đàn hacker hôm 8/7.

Hacker có tên meli0das đăng trên một diễn đàn hacker ảnh chụp thông tin của một số người bị hack và cho biết thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ. Hacker này cũng cho biết dữ liệu này được lấy từ một website trường học phổ biến ở Việt Nam và mới được lấy trong tháng 7.

“Cơ sở dữ liệu này rất hữu ích cho việc tiếp thị hay đánh cắp thông tin, vì con số này tương đương 1/3 dân số Việt Nam” – hacker viết và cho biết thêm sẵn sàng nhận thanh toán bằng tiền điện tử Monero.

Vào ngày 13/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo VN cho báo chí trong nước biết Bộ này đang phối hợp với Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an VN để tiếp tục xác minh nội dung liên quan đến thông tin rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ trong lĩnh vực giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo VN cho biết, nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý và khuyến cáo các công ty, tổ chức cung cấp dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành giáo dục như: hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để bảo đảm an toàn cho các hệ thống dịch vụ.

Nhận báo giá qua email