Dữ liệu, thông tin cá nhân người dùng Việt Nam bị rao bán

Báo An ninh Thủ đô trong nước hôm 14/11 loan tin diễn đàn của giới tin tặc trong khoảng hai tuần nay liên tục đăng rao bán thông tin dữ liệu cá nhân của người dùng Việt Nam.

Cụ thể, có khoảng hơn 16.000 dữ liệu bị rao bán. Đó là dữ liệu gồm tên, email, địa chỉ, số điện thoại … được cho là của người dùng thuộc một doanh nghiệp chuyên xây dựng trên nền tảng công nghệ nhằm hỗ trợ hoạt động bán lẻ và thương mại điện tử.

Tin cũng cho biết, trên diễn đàn vừa nêu cũng xuất hiện gần 120.000 dữ liệu được nói là của một công ty bảo hiểm tư nhân tại Việt Nam.

Từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra nhiều vụ rao bán thông tin người dùng Việt Nam với số lượng lớn.

Chẳng hạn như vào ngày 8/7, dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng thu thập từ một website về giáo dục bị rao bán trên một diễn đàn trực tuyến. Giá chào là 3.500 đô la Mỹ.

Trước đó, một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu khác của tin tặc cũng rao bán thông tin chứng minh nhân dân/căn cước công dân của gần chục ngàn người Việt Nam. Thông tin gồm tên, ngày sinh, địa chỉ, email, điện thoại, số chứng minh… kèm theo cả ảnh chân dung, ảnh chụp mặt trước, mặt sau của chứng minh nhân dân, căn cước công dân…

Xem thêm

Nhận báo giá qua email