Dự luật cho phép mang súng không cần giấy phép sắp được chấp thuận tại Georgia

Trong một chiều hướng tranh đấu theo chủ trương bảo thủ cực hữu đáng ngại, các nhà dân cử tại Georgia sắp sửa thành công trong việc thông qua một đạo luật cho phép cư dân tại Georgia có thể được sử dụng súng ống một cách tự do và dễ dãi, không cần phải xin giấy phép của chính quyền cũng như không cần phải đóng lệ phí $75 và qua một thủ tục kiểm tra lý lịch.

Hạ Viện Georgia vừa bỏ phiếu thông qua dự luật Senate Bill 319 để đưa trở lại văn phòng Thượng Viện hầu có thể chấp thuận một số sửa đổi nhỏ trước khi đúc kết thành văn bản cuối cùng để đưa sang văn phòng thống đốc ký thành đạo luật.

Trong kỳ tranh cử thống đốc năm 2018, ông Brian Kemp có đưa ra lời hứa hẹn là sẽ tìm cách thông qua dự luật này để chiều lòng theo khối cử tri bảo thích có quyền tự do sở hữu súng ống và các chính khách viện dẫn lý do là muốn bảo vệ Tu Chính Án số 2. Tuy nhiên trong suốt thời gian sau đó, ông không hề có động tĩnh nào để thúc đẩy chuyện này.

Nhưng giờ đây vụ này được khởi động trở lại đúng lúc ông Kemp đang gặp sự chống đối từ phía trong nội bộ đảng Cộng Hòa với sự xuất hiện của cựu nghị sĩ David Perdue ra đối đầu để tranh chức thống đốc vì ông Kemp đã không làm hài lòng cựu TT Trump và những cử tri ủng hộ Trump cuồng nhiệt. Do vậy các chuyên gia cho rằng ông Kemp muốn chứng tỏ thành tích bảo thủ kiên cường của mình bằng cách đẩy mạnh việc thông qua dự luật này.

Theo luật hiện hành, mọi cư dân ở Georgia phải có giấy phép mang súng do chính quyền tiểu bang cấp sau khi đã đóng lệ phí $75 và thông qua thủ tục kiểm tra lý lịch và lấy dấu vân tay. Nếu như dự luật mới được thông qua, thủ tục này không còn cần thiết nữa.

Những vị dân cử theo phe Dân Chủ đã chống đối và cho rằng điều này chỉ có kết quả là khuyến khích cho nhiều người sử dụng súng ống hơn nữa, và từ đó sẽ dẫn đến nhiều vụ tử vong vì súng, tội phạm cũng gia tăng, và sự an nguy của cảnh sát cũng bị nguy hiểm hơn. 

Nhận báo giá qua email