Dự luật cứu trợ COVID $1,9 ngàn tỉ

Tổng thống Joe Biden

Nỗ lực của Tổng thống Joe Biden thúc đẩy dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 ngàn tỉ đô la tiến một bước vào ngày thứ Sáu vừa qua khi một ủy ban Hạ viện Mỹ công bố luật mà phe Dân chủ hi vọng sẽ thông qua vào cuối tuần sau.

Dự luật dài 591 trang, do Ủy ban Ngân sách Hạ viện soạn thảo, sẽ hiện thực hóa các đề xuất của ông Biden nhằm cung cấp thêm kinh phí cho vaccine COVID-19 và các thiết bị y tế khác.

Bên cạnh kinh phí bổ sung cho vật tư y tế, các thành phần chính của kế hoạch hỗ trợ khổng lồ tập trung vào việc kích thích nền kinh tế của đất nước, vốn đã chật vật trong năm qua do nhân công bị sa thải và các doanh nghiệp phải đóng cửa do đại dịch mà đã cướp đi sinh mạng của gần 500.000 người Mỹ. Kế hoạch sẽ cấp tiền trực tiếp cho các hộ gia đình, gia hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang, viện trợ cho chính quyền cấp bang và cấp địa phương, và các biện pháp khác.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà đang nhắm tới một cuộc biểu quyết thông qua dự luật trong viện do phe Dân chủ kiểm soát – một ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới của Tổng thống Đảng Dân chủ Biden – trước cuối tuần sau.

Trước đó trong ngày thứ Sáu, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, một thành viên Đảng Dân chủ, cho biết Thượng viện sẽ thông qua dự luật trước ngày 14 tháng 3, khi đợt trợ cấp thất nghiệp liên bang mới nhất hết hạn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email