Dự luật thay đổi lớn trong xây dựng nhà ở Ontario: Có thể xây thêm tới 2 ngôi nhà trên mảnh đất ngôi nhà đang có!

Hôm thứ Ba mới đây, Chính phủ Ontario đã công bố những thay đổi sâu rộng về nhà ở, sẽ thay thế luật phân vùng (zoning laws) của thành phố, cho phép xây dựng tối đa ba căn nhà trên mỗi lô đất dân cư.

Luật mới lần đầu tiên được trình bày tại một sự kiện của hội đồng thương mại Toronto Region Board of Trade với sự tham dự của Thủ hiến Doug Ford và Bộ trưởng Bộ Nội vụ thành phố Steve Clarke.

Thủ hiến Ford cho biết phần thứ ba trong kế hoạch hành động về nhà ở của chính phủ của ông sẽ bao gồm “các giải pháp mới” tạo điều kiện cho thế hệ tiếp theo của dân Ontario có thể sở hữu một ngôi nhà.

Chính phủ Ontario đã công bố một dự luật hôm thứ Ba – được gọi là đạo luật More Homes, Built Faster Act (Nhiều nhà hơn, Xây dựng nhanh hơn) – hay Bill 23, bao gồm một số thay đổi lập pháp và đề xuất được cho rằng sẽ giúp “xây nhà nhanh hơn và giảm chi phí”.

Theo dự luật này, tối đa ba căn nhà sẽ được cho phép xây dựng trên một lô đất ở mà không có bất kỳ sửa đổi luật pháp hoặc sự cho phép của thành phố. Một ví dụ do chính phủ cung cấp cho thấy một basement apartment, garden suite, hay laneway house có thể được xây dựng trên một khu đất để ở hay cho thuê. Nhà duplexes, nhà triplexes cũng có thể được xây dựng trên các lô đất dân cư đơn lẻ, bất kể luật phân vùng của thành phố.

Theo như những thông báo thì chính quyền thành phố Toronto dự trù xây cất thêm 285 ngàn căn nhà hay các căn chúng cư từ nay cho đến năm 2032.

Thành phố Ottawa dự trù xây thêm 161 ngàn căn nhà, thành phố Mississauga dự trù xây cất 120 ngàn căn nhà và thàng phố Brampton dự trù xây cất thêm 113 ngàn căn vào năm 2032.

Gần 700 ngàn căn nhà dự trù sẽ được xây cất ở 4 thành phố lớn nhất tỉnh bang Ontario, nhưng quan trọng là phải có đất để xây số căn nhà dự trù này, và là lý do chính quyền tỉnh bang cho phép xây cất 3 căn nhà trên một lô đất.

Chính phủ Ontario cho biết luật nhà ở mới sẽ có hiệu lực vào mùa hè năm 2023 nếu được thông qua.

Dự luật về những thay đổi kể trên được đưa ra cùng ngày chính phủ tăng thuế đầu cơ không cư trú đối với nhà do công dân nước ngoài mua từ 20% lên 25% – mức thuế cao nhất ở Canada.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email