Dư vị hôn nhân

HỎI:
Trong ba năm qua, em ở giữa tiến trình một vụ ly dị xấu xí vì người chồng cũ của em vừa nhỏ mọn, vừa cố chấp nên làm khó em nhiều chuyện để trả thù, trong đó, còn thêm ý đồ kéo dài thời gian tranh tụng trước tòa. Nhìn lại, em biết quyết định ly hôn của em là đúng vì rõ ràng chồng cũ của em không tốt. Ở với nhau không tốt, khi phải bỏ nhau càng không tốt, anh ấy giúp em không ân hận gì sau này.
Vấn đề là từ hai năm nay, em có cuộc tình nghĩ là nghiêm túc với một ông. Giao tình giữa đôi bên rất hòa điệu, kể cả ba đứa trẻ của hai bên từ cuộc hôn nhân trước. Hiện nay, cả hai vẫn ai ở nhà nấy, chỉ gặp nhau vào mỗi cuối tuần, có hoặc không có trẻ con tùy khi tụi em có tìm được babysitter trông nom các cháu hay không? Tụi em yêu nhau, phần em hết sức thật lòng, sẵn sàng cho cuộc sống chung dưới một mái nhà. Anh biết rõ tình trạng gia đình của em và nói rằng anh không có vấn đề gì với chuyện em vẫn còn bị vướng mắc vì tờ hôn thú chưa xé bỏ.
Mới đây, một lúc thuận tiện nhất, em ngỏ ý muốn dọn vào sống chung với anh trong lúc chờ dứt khoát giấy tờ với my ex thì em rất buồn khi anh trả lời anh chưa sẵn sàng. Về mặt pháp lý, em vẫn còn là vợ một người đàn ông khác nên tất nhiên em cũng chưa thể tiến xa hơn như hứa hôn hay đám cưới với bất cứ ai lúc này, kể cả anh mà em rất thương yêu, rất muốn tối đi ngủ, sáng thức dậy có anh bên cạnh. Tuy nhiên, dọn vào ở chung, theo em, là một cách cam kết hơn nữa trong tình yêu. Thậm chí, chỉ giản dị là đem cho nhau niềm vui thấy mơ ước thành sự thật. Câu hỏi của em là sao anh lại từ khước?
Nếu đã cư xử với nhau tốt đẹp như suốt hai năm qua, tại sao anh vẫn “chưa sẵn sàng,” theo em, vốn là cách thoái thác lịch sự của người Mỹ khi họ chưa muốn bước vào một cam kết sâu đậm hơn. Em sợ rằng đây là thái độ anh đã âm thầm chọn lựa cho mối liên hệ tình cảm giữa hai bên, đã qua, bây giờ và cũng sẽ mãi mãi dừng lại ở đây? Trong những điều kiện hiện nay, cô nghĩ em có nên đặt vấn đề thời gian với anh hay không? Mặc dầu em yêu anh chí tình nhưng ý nghĩ không được anh đối xử công bằng và chân thật làm em cảm thấy bị thương tổn, bị lạm dụng. Em không chấp nhận như vậy. thà là em đi ra trước để một ngày nào đó không phải mang mặc cảm bị lừa dối, bị bỏ rơi. Nếu đàng nào cũng khổ đau, em muốn khổ đau với phẩm cách thay vì bị chà đạp vì niềm tin đặt không đúng chỗ.
Xin cô cho em một lời khuyên. Em cảm ơn cô rất nhiều, mong cô mãi khỏe mạnh để chương trình của cô còn mãi.
T.L
TRẢ LỜI:
“Nếu đã cư xử với nhau tốt đẹp như suốt hai năm qua, tại sao anh vẫn chưa sẵn sàng?”
Xin trả lời câu hỏi của em như sau:
Có một trong hai khả năng dưới đây hoặc cả hai:
1/ Anh ấy không muốn phải đối phó với cuộc ly dị rắc rối cũa em.
Nếu rơi vào trường hợp này, em cần tìm hiểu với luật sư đang giải quyết vụ kiện ly hôn của em, xem có cách nào kết thúc nhanh gọn không? Cho dù em chưa có một hướng đi rõ rệt, cũng đừng để bị trói chân trói tay vì một vướng mắc không hợp lý làm phí thời gian của em.
2/ Anh ấy bằng lòng với cách thể hiện tình yêu giữa hai người như hiện nay. Anh ấy không muốn tiến xa hơn vì dư vị cuộc hôn nhân đổ vỡ. Cứ thế này, vừa giữ được tự do của nhau, vừa có một tổ ấm những ngày cuối tuần. Ít chung chạ thì ít hệ lụy. Hạnh phúc sẽ trong trẻo và luôn mới.
Trong cả hai trường hợp, thay vì phàn nàn với cô, em nên có cuộc nói chuyện thẳng thắn với anh ấy để biết anh thực sự muốn gì. Khi biết rõ ý đối phương rồi, em sẽ biết em phải làm gì, như thế nào? Hoặc em chấp nhận lựa chọn của anh hoặc không, em hỏi lòng mình và quyết định. Như thế, em sẽ tránh được mặc cảm bị đối xử không công bằng, thiếu chân thật, thậm chí bị lạm dụng, v.v…
Đàng nào thì em cũng cần hoàn tất vụ ly dị cho xong đã, để em có thể “đặt điều kiện” như em viết trong thư. Thêm nữa, thời gian sẽ giúp em câu trả lời đúng nhất. Khách quan mà xét, khi suy nghĩ, em suy nghĩ với kinh nghiệm tiêu cực từ cuộc hôn nhân trước. Khi yêu đương, em sôi nổi, nồng nàn, hối hả như yêu lần đầu. Dung hòa được bộ óc và trái tim, may ra em có thể gần anh ấy hơn ở sự điềm đạm và cũng sẽ hiểu anh ấy hơn để có thể trở thành tri âm.
Chúc em mọi điều may mắn.
Bùi Bích Hà

Xem thêm

Nhận báo giá qua email