Đưa gia đình đi ngắm cảnh thế giới trước khi con mất thị lực

Cặp vợ chồng Canada, Edith Lemay và Sébastian Pelletier, đưa các con đi du lịch thế giới để ngắm cảnh trước khi bệnh mắt của các con xấu đi.

Lemay và Pelletier đã đến châu Phi vào tuần trước với một vài mục tiêu trong đầu: trong năm du lịch tới, hai người hy vọng sẽ giới thiệu cho con cái của họ những nền văn hóa mới, dạy chúng về tính kiên cường và củng cố mối quan hệ gia đình.

Hai vợ chồng đã lên kế hoạch đưa các con Mia, Leo, Colin và Laurent du lịch ngắm cảnh để các bé được trải nghiệm thị giác phong phú nhất có thể, bởi 3 trong 4 người con của họ sẽ mất thị lực trong những năm tới.

Lemay nói: “Tôi muốn trong đầu các con ngập tràn cảnh đẹp mà chúng sẽ nhớ mãi không quên”.

Mia (11 tuổi), Colin (6 tuổi) và Laurent (4 tuổi), gần đây bị chẩn đoán viêm võng mạc sắc tố, chứng rối loạn võng mạc hiếm gặp khiến tế bào võng mạc dần thoái hóa và có thể dẫn tới mù lòa. Thị lực sẽ mất dần và có lẽ tới năm 30 hoặc 40 tuổi, họ gần như không nhìn thấy.

Dù trong nhà không có người bị mù nhưng cả hai vợ chồng đều mang đột biến gene lặn gây bệnh viêm võng mạc sắc tố. Bé Mia phát giác bệnh khi gặp khó khăn lúc nhìn đồ vật buổi tối, dấu hiệu đặc trưng của bệnh. Colien và Laurent cũng bị bệnh tương tự từ khi chưa đầy một tuổi.

Lemay làm nghề quản lý dự án còn Pelletier làm trong ngành tài chính. Họ từng mơ về chuyến đi vòng quanh thế giới và đã tiết kiệm nhiều năm. Gia đình đáp máy bay từ Montréal, Québec tới Namibia tuần trước, sau khi kế hoạch chu du thế giới ban đầu bị hoãn vì đại dịch.

Họ đã cắm trại giữa sa mạc, chơi trượt cát và ngắm nhìn hải cẩu bên bờ Đại Tây Dương. Sau Ethiopia, Namibia, họ sẽ tiếp tục hành trình du lịch ở châu Phi, ngồi tàu hỏa gần 1.800km từ Zambia tới Tanzania để ngắm những con vật to lớn mà đa số trẻ em Bắc Mỹ chỉ nhìn thấy trong sách. Cuối cùng, họ muốn nhìn thấy châu Á.

Nếu căng thẳng chính trị hạ nhiệt, họ có thể tới Thổ Nhĩ Kỳ và Mông Cổ vào mùa hè năm sau. Lemay sẽ chụp ảnh nhiều nhất có thể để bảo đảm khi các con cô mất gần hết thị lực, các em vẫn có thứ để hồi tưởng.

Có thể theo dõi hành trình của gia đình Lemay-Pelletier trên trang www.facebook.com/PleinLeursYeux   

Nhận báo giá qua email