Đua nhau đi đổi tên để ăn sushi miễn phí

Giới chức trách Đài Loan thật bất ngờ khi hàng trăm người Đài Loan xin đổi tên thành “cá hồi” để hưởng chương trình khuyến mại của nhà hàng sushi.

Trong hiện tượng mà giới truyền thông địa phương gọi là “Hỗn loạn cá hồi”, khoảng 150 người, chủ yếu là thanh niên, gần đây đổ xô đến các văn phòng chính quyền Đài Loan để xin đổi tên.

Nguyên nhân bắt nguồn từ chương trình khuyến mại của một chuỗi nhà hàng sushi. Theo chương trình kéo dài hai ngày trong tuần qua, bất kỳ khách hàng nào có thẻ căn cước tên “gui yu”, có nghĩa là cá hồi theo tiếng Hoa, sẽ được thưởng thức một bữa sushi thỏa thích cùng 5 người bạn. Chính phủ Đài Loan lâu nay cho phép người dân được đổi tên chính thức tối đa ba lần.

Tuy nhiên, các giới chức Đài Loan không vui vẻ về điều này. Chen Tsung-yen, giới chức thuộc cơ quan nội vụ cho biết: “Hình thức đổi tên này không những lãng phí thời gian mà còn tạo ra giấy tờ không cần thiết”. Giới chức này kêu gọi người dân “trân trọng các nguồn lực hành chính và hy vọng mọi người có thể cân nhắc hợp lý hơn”.

Truyền thông địa phương đã phỏng vấn những người đổi tên để hưởng chương trình khuyến mại. Một sinh viên ở thành phố Cao Hùng cho hay: “Tôi vừa đổi tên sáng nay để thêm các ký tự ‘bao cheng gui yu’ vào căn cước và chúng tôi đã ăn một bữa đáng giá hơn 7.000 Đài tệ (235 Mỹ kim)”.

Một phụ nữ cho biết: ““Tôi đã đổi tên thành ‘cá hồi’ và hai người bạn của tôi cũng vậy. Sau đó chúng tôi chỉ cần đổi lại tên của mình như cũ là được”.

Những cái tên khác theo chủ đề cá hồi được đưa tin trên truyền thông địa phương gồm “Hoàng tử Cá hồi”, “Cơm rang Cá hồi”. Thậm chí, một người quyết định thêm tới 36 ký tự mới vào tên mình, hầu hết theo các loài hải sản, gồm bào ngư, cua và tôm hùm. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email