Đưa viễn vọng kính giá trị cả tỉ đô vào không gian

Viễn vọng kính James Webb được Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng lên không gian bằng hỏa tiễn Ariane 5 từ Trung tâm vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp, một vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp ở Nam Mỹ.

Sau khi phóng khoảng 26 phút, thiết bị nặng hơn 6 tấn và lớn gần bằng 1 sân tennis này tách khỏi hỏa tiễn để bắt đầu hành trình của mình.

Trong 1 tháng tiếp theo đó, kính viễn vọng Webb sẽ di chuyển đến điểm nằm trong quỹ đạo Mặt trời cách Trái đất khoảng 1,6 triệu km, tức gấp 4 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng. Đường quỹ đạo đặc biệt sẽ giúp nó luôn thẳng hàng với Trái đất khi cả 2 cùng quay song song quanh Mặt trời.

Để so sánh, kính viễn vọng không gian Hubble, có trước kính Webb ٣٠ năm, quay quanh Trái đất ở khoảng cách ٥٤٧km và bị Trái đất che khuất sau mỗi ٩٠ phút.

Kính viễn vọng Webb, đặt theo tên một cựu giám đốc của NASA, có độ nhạy gấp 100 lần so với Hubble và được kỳ vọng là con mắt khổng lồ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về nguồn gốc của vũ trụ và tìm kiếm các hành tinh giống Trái đất.

Webb là một siêu viễn vọng kính có kích thước và độ phức tạp chưa từng thấy. Phần gương của nó có đường kính đến 6,5m, gấp ba lần so với Hubble, được tạo thành từ 18 mảnh gương lục giác. Nó lớn đến mức NASA phải gấp lại để lắp kính vào hỏa tiễn.

Việc di chuyển cũng phải vô cùng chính xác và nghiêm ngặt, để phần gương không dính bất cứ hạt bụi nào, thậm chí không được tiếp xúc với hơi thở người.

Thử thách tiếp theo sẽ là mở phần gương này ra khi kính đến được quỹ đạo. Tiến trình phức tạp này dự trù sẽ mất 2 tuần. Kính Webb dự trù chính thức hoạt động từ tháng 6/2022.