Dubai lên tiếng về “công chúa cầu cứu”

Hoàng gia Dubai cho biết hôm 19/2 trong một thông báo do Đại sứ quán UAE tại London phổ biến: “Gia đình xác nhận công chúa đang được chăm sóc tại nhà, với sự yểm trợ từ gia đình và các chuyên gia y tế”.

Hoàng gia Dubai nói thêm, video công chúa Sheikha Latifa thông báo đang bị “giam cầm”, được BBC phát sóng, và các phương tiện truyền thông đưa tin là “không phản ánh đúng thực tế”.

Tuyên bố của hoàng gia Dubai được đưa ra ngay sau khi Cơ quan giám sát nhân quyền Liên Hiệp Quốc tuyên bố đã đề nghị UAE cung cấp thêm thông tin về công chúa Latifa và chứng minh cô còn sống.

Trước đó, BBC hôm 16/2 đã công bố nhiều đoạn ghi hình bí mật trong chương trình “Công chúa mất tích”. Trong đó, Latifa cho biết cô bị giam giữ ở “một biệt thự giống như nhà tù” và không có sự trợ giúp y tế.

Trong video có đoạn Công chúa Latifa chia sẻ: “Tôi là con tin. Biệt thự này đã biến thành nhà tù. Tất cả cửa sổ đều đóng kín. Tôi không thể mở bất kỳ cửa sổ nào. Tôi ở một mình, bị biệt giam. Tôi không được trợ giúp y tế, không bị xét xử, không bị buộc tội, không gì cả”.

BBC cho biết: “BBC đã xác minh tình trạng bị giam giữ của công chúa Latifa. Cô ấy đang bị 30 cảnh vệ thay phiên canh gác nghiêm ngặt. Biệt thự chỉ cách bãi biển vài thước và không rõ công chúa Latifa còn ở bên trong hay không”.

Năm 2018, Công chúa Latifa từng cố chạy trốn khỏi cuộc sống xa hoa nhưng bị kiểm soát gắt gao ở Dubai. Với sự giúp đỡ của cựu sĩ quan người Pháp Herve Jaubert và nữ võ sư người Phần Lan Tiina Jauhiainen, công chúa đã đến được vùng biển ngoài khơi Ấn Độ.

Nhưng chỉ vài ngày sau, chiếc tàu chở Latifa bất ngờ bị một nhóm vũ trang đột kích. Nhóm này được cho là lực lượng đặc nhiệm của UAE.

Công chúa 35 tuổi là một trong khoảng 30 người con của Tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum, 71 tuổi, người đồng thời là Thủ tướng kiêm Phó tổng thống Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Bộ Ngoại giao Ireland cho biết trường hợp của công chúa Dubai “rất đáng quan tâm”, trong khi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cũng mô tả video công chúa Dubai cầu cứu là “rắc rối nghiêm trọng” và ông rất lo lắng về nó.

Công chúa Latifa năm 2018 từng được cựu cao ủy nhân quyền LHQ Mary Robinson đến thăm và hoàng gia Dubai khi ấy giải thích rằng Latifa bị rối loạn lưỡng cực khá nghiêm trọng, Anên gia đình cố làm mọi thứ để cô không bị tổn thương. Robinson sau đó thừa nhận thông tin “sai lệch” trên đã khiến bà đưa ra tuyên bố không đúng về công chúa Dubai. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email