Đức bắt 3 nghi phạm trong vụ trộm lớn nhất lịch sử

Cảnh sát Đức vừa bắt giữ 3 nghi phạm được cho là có liên quan đến vụ trộm viện bảo tàng Hoàng gia tại Dresden năm ngoái, trong đó có nhiều bộ trang sức nạm kim cương giá trị hàng tỉ Mỹ kim.

Sau một thời gian theo dõi, cảnh sát Đức đã tổ chức đột kích vào 18 ngôi nhà ở thủ đô Berlin vào hôm 16/11 và bắt giữ ba nghi phạm. Cảnh sát cho biết: “Các biện pháp hiện nay đều tập trung vào việc tìm kiếm kho báu nghệ thuật bị đánh cắp”.

Cuộc vây bắt có sự tham gia của khoảng 1.600 cảnh sát được huy động từ khắp đất nước cùng hợp tác với các thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm. Ba nghi phạm đã bị bắt giữ nhưng cảnh sát không tiết lộ danh tính, nhưng cho biết họ là công dân Đức.

Hiện cảnh sát nghi ngờ nhóm này còn thực hiện nhiều vụ trộm khác nhưng đáng chú ý nhất là vụ trộm tại viện bảo tàng Green Vault thuộc Cung điện Hoàng gia ở thành phố Dresden ngày 25/11/2019.

Đây được xem là vụ trộm cổ vật lớn nhất trong lịch sử, gồm các đồ trang sức từ thế kỷ 18. Những tên trộm đã cuỗm khỏi viện bảo tàng Green Vault (Hầm Xanh) thuộc lâu đài Hoàng gia Dresden nhiều món đồ giá trị đến hàng tỉ Mỹ kim.

Không những vậy, theo đại diện công tố viên Dresden, đây còn là vụ trộm tinh vi. Sau khi cúp điện tòa nhà, các nghi phạm đã đột nhập qua cửa sổ. Nhóm trộm bẻ cả những thanh sắt bảo vệ và tháo rời một tấm lưới tản nhiệt được lắp đặt cho tòa nhà từ những năm 1890. Khi vào trong, chúng thay thế lưới tản nhiệt khác để không gây nghi ngờ, tiến thẳng về một chiếc tủ kính, đập vỡ rồi cuỗm đi nhiều món đồ quý giá. Dù các nhân viên an ninh đã ngay lập tức báo cảnh sát sau khi phát giác, nhưng sau chưa đầy 4 phút, chúng đã lấy đi bộ đồ trang sức quý giá từ thế kỷ 18 và tẩu thoát.

Trong một tuyên bố, đại diện của Lâu đài Hoàng gia Dresden cho biết, các vật bị đánh cắp gồm thanh bảo kiếm có chuôi nạm 9 viên kim cương đại, 770 viên kim cương nhỏ hơn và chiếc dây đeo gắn hai viên kim cương trắng 49 carat.

Marion Ackermann, Giám đốc Cục sưu tập nghệ thuật của thành phố Dresden, cho biết, kho báu vô giá có từ thế kỷ 18 đã bị đánh cắp. Giá trị của vụ trộm rất khó xác định bởi các tác phẩm được coi là không thể bán được do quá nổi tiếng và quý giá.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email