Đức cắt viện trợ cho Brazil vì nạn phá rừng Amazon

Chính quyền Đức, vào ngày 10/08/2019, đưa ra thông cáo tạm dừng khoản viện trợ nhằm bảo vệ rừng Amazon, do có thống kê cho thấy nạn phá rừng đã tăng cao kể từ khi thổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhậm chức.
Bộ trưởng Môi trường Đức Svenja Shulze phát biểu trên truyền hình Đức Tagesspiegel: “Chính sách của chính phủ Brazil trên khu vực rừng Amazon gây nhiều hoài nghi về tính xác thực của thông tin cho rằng mức độ tàn phá rừng đã giảm xuống”.
Theo hãng tin AFP, chính quyền Berlin sẽ tạm ngưng khoản trợ cấp 35 triệu euro ( 40 triệu đôla) dành cho các chương trình bảo tồn rừng và các chương trình bảo vệ tính đa dạng sinh học cho tới khi mức độ tàn phá rừng quay trở lại mức có thể chấp nhận được. Từ năm 2008, chính quyền Đức đã tài trợ tổng cộng 95 triệu euro cho các dự án môi trường tại Brazil.
Theo thống kê của Viện Nghiên Cứu Vũ Trụ Quốc Gia Brazil (INPE) được công bố ngày 06/08, chỉ riêng trong tháng Bảy, diện tích rừng bị chặt phá tại rừng Amazon lên tới 2.254 km2, cao hơn 278% so với năm 2018.
Về phần mình, ngày 11/08, tổng thống Brazil Bolsonaro đã phủ nhận tầm quan trọng của khoản viện trợ nói trên. Ông cho rằng Brazil “không cần gói viện trợ này”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email