Vatican:Văn phòng tòa thánh Vatican loan báo trong hôm thứ hai ngày 30 tháng giêng, là đức hồng y Marc Ouellet sẽ về hưu.
Đức hồng y Ouellet nguyên là tổng giám mục của tòa giám mục tỉnh bang Quebec, hiện nay đang giữ chức chủ tịch văn phòng the Discastery fo Bishops ở tòa thánh Vatican.
Khi các hồng y của tòa thánh Vatican bỏ phiếu cho vị Giáo Hoàng vào năm 2013, thì hồng y Ouellet cũng là một trong những hồng y được nhắc đến là có triển vọng lên ngôi Giáo Hoàng.
Tuy nhiên sau những cuộc bỏ phiếu, các hồng y đã bầu lên đức Giáo Hoàng Phanxicô đệ nhất.
Tuy không được bầu, nhưng hồng y Ouellet là một trong những hồng y ít ỏi, được đức Giáo Hoàng Phanxicô tín nhiệm.
Người ta đã nghĩ là một khi đức Giáo Hoàng Phanxicô qua đời, thì hồng y Ouellet năm nay 78 tuổi, có triển vọng lên ngôi Giáo Hoàng.
Nhưng gần đây có những phụ nữ tố cáo là họ đã bị đức hồng y Ouellet xâm phạm tình dục và chuyện đã xảy ra hàng chục năm trước.
Một trong những phụ nữ này đã công khai ra mặt là bà Pamela Groleau.
Theo bà Groleau thì những vụ xâm phạm tình dục của vị hồng y này diễn ra vào năm 2008 và năm 2010, khi bà Groleau mới có 23 tuổi.
Theo lời tố cáo của bà Groleau thì bà đã bị người hồng y này ôm chặt và bị sờ mông.
Luật sư của hồng y Ouellet cũng đã kiện ngược người phụ nữ này ra tòa, về tội làm mất thanh danh của hồng y Ouellet.