Đức phát hiện ra “lỗi” của vắc xin AstraZeneca

Empty vials of Oxford/AstraZeneca's COVID-19 vaccine are pictured amid a vaccination campaign in Bierset, Belgium March 17, 2021. REUTERS/Yves Herman

Nhóm nghiên cứu của Đức phát hiện ra yếu tố kích hoạt huyết khối.

 

Ngày 19 tháng 3 năm 2021, các nhà khoa học tại bệnh viện giảng dạy Greifswald tuyên bố họ đã phát hiện ra nguyên nhân gây ra cục máu đông ở một số ít người nhận vắc xin AstraZeneca. Các bác sĩ cho biết hiện có thể áp dụng phương pháp điều trị người bị phản ứng này.

 

Đài truyền hình Norddeutscher Rundfunk (NDR) đưa tin, các nhà nghiên cứu tại bệnh viện giảng dạy Greifswald ở miền bắc nước Đức hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hiện ra nguyên nhân gây ra hiện tượng đông máu bất thường ở một số người được tiêm vắc xin coronavirus AstraZeneca.

 

Cuộc điều tra đã chỉ ra cách vắc-xin gây ra huyết khối hiếm gặp trong não ở một số ít bệnh nhân.

 

Khám phá này có nghĩa là có thể cung cấp phương pháp điều trị nhắm mục tiêu cho những người bị chứng đông máu tương tự, bằng cách sử dụng một loại thuốc rất phổ biến.

 

Thành công này là kết quả của sự hợp tác giữa bệnh viện Greifswald, cơ quan quản lý y tế bang Paul Ehrlich Institute (PEI), cũng như các bác sĩ ở Áo – một y tá ở đó đã chết vì huyết khối trong não sau khi được tiêm vắc xin AstraZeneca.

 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc điều trị chỉ có thể thực hiện được ở những bệnh nhân xuất hiện cục máu đông chứ không phải là phương pháp điều trị dự phòng.

 

Thông tin đã được chia sẻ với các bệnh viện trên khắp Châu Âu.

 

Các triệu chứng như đau đầu liên tục, chóng mặt hoặc suy giảm thị lực kéo dài hơn ba ngày sau khi tiêm chủng cần được kiểm tra y tế thêm, theo Hiệp hội Nghiên cứu Đức về Huyết khối và Cầm máu trong một tuyên bố về những phát hiện gần đây.

 

Vắc xin AstraZeneca được bật đèn xanh.

 

Các phát hiện của Greifswald vẫn chưa được công bố trên tạp chí khoa học và chưa được các chuyên gia độc lập xem xét.

 

Viện Paul-Ehrlich ở Đức hiện đang xem xét nghiên cứu của các nhà khoa học.

 

AstraZeneca quay trở lại đường đua ở Châu Âu.

 

Đức, cùng với một số quốc gia thành viên EU khác, đã đình chỉ việc sử dụng vắc-xin AstraZeneca vào thứ Hai sau khi có đệ trình về các cục máu đông bất thường.

 

Hôm thứ Năm, Sở Dược phẩm Châu Âu (EMA) nói rằng không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa vắc-xin và các cục máu đông, dựa trên thông tin họ có. Họ cũng nói rằng lợi ích của vắc xin lớn hơn bất kỳ rủi ro nào có thể xảy ra.

 

Để đáp lại hướng dẫn cập nhật, Đức đã được thiết lập để bắt đầu lại tiêm chủng bằng vắc xin Anh-Thụy Điển.

 

Tính đến nay, Đức đã tiêm hơn 10 triệu liều vắc xin COVID-19, bao gồm cả vắc xin AstraZeneca.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email