Dựng chuyện để kêu gọi quyên góp từ thiện 400,000 USD

Một người đàn ông Mỹ đã bị phạt tù vì tội dựng lên một câu chuyện “truyền cảm hứng” để kêu gọi được 400,000 USD tiền từ thiện từ cộng đồng mạng.

Tháng 11/2017, Mark D’Amico và bạn gái Katelyn McClure gây “bão” trên mạng xã hội khi kể câu chuyện về cuộc gặp gỡ người vô gia cư tên là Johnny Bobbitt.

Họ kể rằng, Bobbitt đã đưa 20 USD cuối cùng mà người này có cho McClure để cô có thể mua xăng sau khi xe hơi của cô bị hết xăng trên một tuyến đường cao tốc tại Philadelphia.

D’Amico và Katelyn McClure sau đó nói rằng, họ muốn giúp đỡ Bobbitt vì lòng tốt nên đã mở chiến dịch trên trang gây quỹ GoFundMe với mục tiêu đề ra là 10,000 USD để giúp người vô gia cư trên có tiền thuê nhà, mua một chiếc xe và có tiền trang trải cuộc sống.

Câu chuyện “truyền cảm hứng” được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và báo chí đã khiến chiến dịch của cặp này có được 400,000 USD từ 14,000 nhà hảo tâm. Tuy nhiên, đó là một câu chuyện bịa đặt.

Cuối tuần qua, D’Amico, 43 tuổi, bị tuyên án 5 năm tù tại tòa án bang New Jersey sau khi nhận tội sử dụng tài sản ủy thác sai mục đích.

Trên thực tế, đây là âm mưu lừa đảo có sự tham gia của cả ba người. McClure và Bobbitt cũng đều đã nhận tội và đang chờ xét xử. Bobbitt đã quen D’Amico và Katelyn McClure từ trước đó.

Câu chuyện bị lật tẩy sau khi Bobbitt đâm đơn kiện cặp D’Amico và Katelyn McClure, cho rằng anh ta không được hưởng số tiền quyên góp tương xứng. Trong khi đó, cặp D’Amico và McClure đã dùng số tiền 400,000 USD mua xe, đi du lịch và mua đồ hiệu. Họ cũng “đốt” khoảng 85,000 USD vào các sòng bài.

Bobbitt nói rằng chỉ nhận được 75,000 USD.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email