Dùng dữ liệu vệ tinh theo dõi các trận cuồng phong

cao, thu thập được từ các vệ tinh đang xoay xung quanh quỹ đạo trái đất để theo dõi những trận cuồng phong (tornadoes).

Ông David Sills, giám đốc điều hành Northern Tornadoes Project và từng là nhà khoa học trong bộ môi trường Canada về thời tiết khắc nghiệt, trong tuần trước thừa nhận có hơn phân nửa các trận cuồng phong đã không được báo lại ở vùng miền nam Alberta, chủ yếu là ở các vùng không có dân cư (unpopulated areas).

Ông Sills này cũng xác nhận có hơn phân nửa các trận cuồng phong hiện không được ghi nhận trên toàn quốc, trong đó hầu hết là ở các tỉnh bang thuộc miền đồng cỏ Canada (the Prairie provinces: bao gồm 3 tỉnh bang Alberta, Sakaschewan và Manitoba), ở miền nam Ontario và ở miền nam Quebec. Các chuyên gia dự báo trong Northern Tornadoes Project nói sẽ dùng những hình ảnh hằng ngày đó từ các vùng như rừng núi để có thể so sánh giữa ngày này với ngày kia, nhằm xác định xem liệu một trận cuồng phong có gây thiệt hại hay không cho một khu rừng cách xa bất kỳ một trung tâm dân cư nào.

Cần biết, một trong những dấu hiệu đặc trưng của cuồng phong là một vệt dài và hẹp những thứ bị chúng gây thiệt hại, hủy diệt. Các vệt này sẽ được các vệ tinh nhìn thấy. Những vệt dài rừng bị thiệt hại, hủy diệt theo lời ông Sills có thể chỉ rộng vài trăm mét, nhưng có thể dài tới hàng chục cây số. Chúng sẽ được các vệ tinh chụp với độ rõ nét rất cao. Các chuyên gia phân tích từ đó sẽ có thể nhận ra nhiều trận đã xảy ra ở nhiều nơi trong năm này, hay trong các năm trước vốn đã không được báo cáo lại. Việc dự báo sớm các trận cuồng phong theo lời ông sẽ rất hữu ích, dù là được dự báo qua các mô hình vi tính, hay là bởi các chuyên gia dự báo. Những cảnh báo sớm như thế rất quan trọng vì tính cho đến nay Alberta mỗi năm chỉ có thể xác nhận khoảng 15 trận cuồng phong đã xảy ra. Con số đó ít hơn phân nửa con số đã được nhìn thấy hay báo lại.

Cũng theo lời ông Sills, sở dĩ vùng miền nam Alberta có các hoạt động cuồng phong nhiều nhất là do những điều kiện địa lý đặc thù của vùng này. Một trong những vùng thật sự gây chú ý là ở phía đông Foothills, nơi có luồng không khí khô phát xuất từ dãy núi Rockies. Đây là vùng có nhiều trận bão nhất, do đo có thể sản sinh ra các trận cuồng phong. Cũng như thế là ở vùng phía tây Calgary, kéo dài qua khắp Calgary rồi sau đó lan đến Medicine Hat – những nơi thường có những trận bão có sấm chớp có thể tạo ra những trận cuồng phong.

Đường không khí khô “dry line” nói trên theo lời ông Sills là một cơ chế thực sự quan trọng, đặc biệt của Alberta, cho nên thực sự cần được theo dõi, và tỉnh bang sẽ căn cứ các cảnh báo cuồng phong của mình trên đó. Việc biết nhiều hơn về các trận cuồng phong và về những vùng dễ bị cuồng phong là quan trọng cho các bộ luật xây dựng, cũng như để giúp nhận biết cách thức và khi nào thì đưa ra các cảnh báo tornado cho dân chúng. Do cả nước hiện chỉ có thể phát giác 30-50% số trận cuồng phong, cho nên dự án nói trên đang là một dự án trên toàn Canada, với mục đích nhận ra mọi trận cuồng phong trên toàn quốc.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email